MỚI CẬP NHẬT
XEM NHIỀU

Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng: Đội bóng của thành phố hoa phượng đỏ

Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng là đội bóng chuyên nghiệp đang thi đấu tại Việt Nam ở giải vô địch quốc gia. Đội bóng được thành lập từ năm 1906 sớm nhất ở nước ta.

Khi tìm hiểu về bóng đá Hải Phòng chúng ta không thể quên được hội cổ động viên của bóng đá địa phương này. Một màu đỏ rực luôn xuất hiện ở bất kỳ sân bóng nào trên cả nước rất đúng với nguồn gốc của cái tên đội bóng của thành phố hoa phượng đỏ. Nội dung bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu lịch sử của câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng.

1. Tổng quan về bóng đá Hải Phòng trong những năm qua

Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng tiền thân là Công an Hải Phòng

Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng được thành lập khá sớm, tiền thân của họ có từ năm 1906. Hiện tại đặt trụ sở ở Hải Phòng và được biết đến là đội bóng có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời nhất của V.League.

Đội bóng qua nhiều lần đổi tên nhưng trước đây là đội bóng đá Công an Hải Phòng. Sau này có nhiều đội bóng khác của thành phố này được thành lập nhưng sau thời bao cấp đã bị xóa bỏ.

Sau mùa giải 2001-02, Công an Hải Phòng thất bại ở V League nên chuyển sang Sở Thể dục Thể thao đô thị nay là sở văn hóa và thể thao thành phố. Sở văn hóa đã chuyển mô hình đơn vị tài trợ cho đội, đó là lý do có các tên Thép Việt Úc, Mitsustar Haier rồi Vạn Hoa Hải Phòng.

Đến năm 2007 được chuyển qua Xi măng Hải Phòng quản lý, rồi năm 2014 Xi măng Vicem trả lại cho sở văn hóa. Dù những biến động lớn xảy ra, nguồn tài chính không tốt nhưng người thành phố cảng thời nào cũng đông đảo và cuồng nhiệt.

2. Lịch sử hình thành và quá trình phát triển CLB Hải Phòng

Bóng đá thành phố cảng phát triển khá sớm nhưng có nhiều thăng trầm. Các bạn có thể nắm được quá trình phát triển này thông qua chia sẻ ngay dưới đây.

Giai đoạn hình thành đến năm 2000

Giai đoạn đầu thành lập bóng đá thành phố cảng đã cho thấy sự cuồng nhiệt

Năm 1906, Hải Phòng là địa phương đầu tiên có câu lạc bộ bóng đá với Olympique Hải Phòng. Những năm 30 của thế kỷ trước bóng đá thành phố cảng đã có cặp song sát Nguyễn Lan và Nguyễn Thông nổi tiếng khắp nước. Sau năm 1945 các đội bóng thành phố cảng mới được thành lập lại.

Vì thế có thể tính bóng đá Hải Phòng thành lập năm 1952, từng 10 lần vô địch giải hạng A miền Bắc và có 2 chức vô địch quốc gia. Những năm này thường bóng đá thành phố cảng chơi tại các giải hạng thấp của bóng đá Việt Nam.

Sau những năm 2000 đến năm 2014

Sau mùa giải 2000, bóng đá thành phố cảng tiếp tục rớt xuống hạng nhất vì không phù hợp với bóng đá thời đại mới. Công an Hải Phòng đã quyết định chuyển giao câu lạc bộ về Sở Thể dục Thể thao (TDTT) Hải Phòng nên ban lãnh đạo chọn hợp tác với các đơn vị tài trợ.

Sau khi được chuyển giao về cho Xi măng Hải Phòng quản lý năm 2007 thì đội bóng chơi khởi sắc hơn, quay trở lại V league sau đó thăng hoa để có hạng 3 chung cuộc. Đội bóng này cũng có luôn hội cổ động viên chính thức đầu tiên tại Việt Nam trong giai đoạn này.

Bắt đầu từ mùa giải V-League 2011, Xi măng Hải Phòng đổi tên thành Vicem Hải Phòng do câu lạc bộ có thêm nhà tài trợ. Tuy nhiên họ vẫn phải rớt hạng 1 năm sau đó do mất đi những trụ cột.

Giai đoạn từ năm 2014 tới hiện tại

Năm 2014 là thời điểm bóng đá Hải Phòng trở lại quản lý của thành phố

Năm 2014, đơn vị chủ quản Vicem trả lại đội bóng cho thành phố quản lý nên đội đổi tên là câu lạc bộ Hải Phòng. Dù không có tiềm lực tài chính tốt nhưng họ cũng vô địch quốc gia năm đó. Các năm sau đó Hải Phòng cũng vẫn có được sự ổn định là đội bóng tầm trung ở giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam.

Mùa giải 2022 với nhiều sự thay đổi về mặt cầu thủ, lúc này Hải Phòng FC đã thay tướng, mất đi nhiều trụ cột quan trọng. Tuy nhiên thành công vẫn đến với câu lạc bộ khi duy trì được thi đấu tại giải đấu cao nhất Việt Nam.

3. Các thành tích mà bóng đá Hải Phòng từng có được

Vô địch quốc gia các năm 2005 và 2014 là thành tích ấn tượng nhất

Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng hay Hải Phòng FC xuất sắc trong thế kỷ trước và sau năm 2000. Khi các giải đấu lớn của Việt Nam họ chỉ thiếu mỗi Vleague, còn lại các giải thưởng như:

  • Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng tại giải đấu vô địch quốc gia họ vô địchvào các năm 1995, 2014 và Á quân năm 2005 và đồng hạng ba tại giải đấu này năm 2015.

  • Tải giải hạng nhất quốc gia, đội bóng này vô địch năm 2003 và á quân năm 2007.

  • Giải hạng A của miền Bắc trước khi độc lập họ vô địch các năm 1968 và 1970.

4. Thông tin thú vị khác về đội bóng Hải Phòng FC

Tìm hiểu về các thông tin tin khác liên quan tới đội bóng đang chơi tại V league sẽ giúp người hâm mộ hiểu hơn về câu lạc bộ thành phố cảng. Những thông tin về logo, sân nhà, kình địch lớn nhất được chia sẻ ngay dưới đây.

Logo gắn liền với bóng đá Hải Phòng

Việc thiết kế logo của Hải Phòng FC tất nhiên dựa trên màu đỏ với ngọn lửa rực cháy. Một màu đỏ tươi với tên đội bóng là HPFC đủ để tạo nên logo của đội bóng thành phố cảng, chơi bóng bằng cả trái tim cùng với đó là phù hợp với tên gọi thành phố hoa phượng đỏ.

Sân nhà Lạch Tray của Hải Phòng

Sân nhà Lạch Tray chính là nơi các cổ động viên cuồng nhiệt thể hiện tình yêu

Sân vận động Lạch Tray là một sân vận động hàng đầu của bóng đá Việt Nam hiện tại. Sức chứa 30 nghìn chỗ ngồi hiện đang là sân nhà của Hải Phòng FC (tiền thân là Câu lạc bộ Công an Hải Phòng). Một chảo lửa thực sự của bóng đá Việt Nam mỗi khi đội bóng của thành phố thi đấu hoặc đội tuyển quốc gia sử dụng cũng có lượng người đến rất đông.

Kình địch lớn nhất của bóng đá thành phố cảng

Xét về yếu tố địa lý, Hải Phòng và Hà Nội chính là 2 thành phố trực thuộc trung ương ở miền Bắc. Người Hà Nội xưa nay với người Hải Phòng đều có sự so sánh về độ ăn chơi, máu lửa và thành tích trong bóng đá. Vì thế kình địch lớn nhất của bóng đá thành phố cảng chính là đội bóng thủ đô.

"Derby miền Bắc" là cụm từ được sử dụng mỗi khi 2 đội bóng nay gặp nhau giống như đội tuyển Việt Nam (Hải Phòng) và Thái Lan (Hà Nội FC) thi đấu. Thực tế cũng cho thấy 2 đội này khi thi đấu rất quyết liệt trên sân nhưng Hà Nội thì luôn cho thấy sự vượt trội mỗi khi đối đầu với đội bóng thành phố cảng.

Đến năm 2023 vừa qua Hải Phòng mới chấm dứt được chuỗi 10 năm không thắng trên sân Hàng Đẫy với tỷ số 5-3 trước Hà Nội. Mùa giải này đội bóng thành phố cảng giữ được sự ổn định còn bóng đá thủ đô có phong độ không tốt.

Tìm hiểu về Hải Phòng FC từ lịch sử cho tới các thông tin khác không toát lên được sự cuồng nhiệt của các cổ động viên thành phố cảng. Nhưng người hâm mộ cũng hiểu được truyền thống của đội bóng này cũng như thành tích họ đạt được. Các bài viết tiếp theo sẽ giúp bạn tìm hiểu về những câu lạc bộ đang thi đấu ở V league.

Cùng chuyên mục:

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa thương hiệu gắn liền với nhiều giải vô địch Ngoại hạng Anh, họ…

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Thông thường, cỏ nhân tạo thường được làm từ sợi tổng hợp PP hay PE.…

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Top cap đăng story cực hay về tình yêu và cuộc sống. Caption đăng story…

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) là một công nghệ mới được…

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Khái niệm cap tiểu sử facebook là gì? Loạt cap tiểu sử facebook hay về…

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ…

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Nhiều khán giả nước ta chỉ biết đến Harry Maguire với vai trò là hậu…

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates còn được biết tới với cái tên Ashburton Grove xây dựng và hoàn…

Top