MỚI CẬP NHẬT
XEM NHIỀU

Kỹ thuật đá phạt góc hiệu quả, chính xác nhất hiện nay

Kỹ thuật đá phạt góc được nhiều HLV chỉ đạo, hướng dẫn cho các cầu thủ tại mỗi buổi tập. Trong một cuộc thư hùng, nếu thế trận cân bằng thì có khả năng sẽ xảy ra từ vài cho tới cả chục tình huống phạt góc. Việc tận dụng nó để ghi bàn là rất cần thiết và hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn về chủ đề này qua bài viết sau.

1. Sơ lược về đá phạt góc

Đá phạt góc là một tình huống căn bản của bóng đá

Trước khi muốn tìm hiểu về kỹ thuật đá phạt góc thì cần phải hiểu phạt góc là gì? Đây thực chất là một phương thức bắt đầu lại trận đấu, nó xảy ra khi bóng đi ra khỏi đường biên ngang. Bạn có thể xem những màn so tài trên kênh để hiểu hơn về nó.

Quả phạt góc có nguồn gốc từ thành phố Sheffield, cụ thể là khi nó được thêm vào bộ luật Sheffield năm 1867. Cho đến ngày 17 tháng 2 năm 1872, Liên đoàn bóng đá Anh chính thức áp dụng quả phạt góc trong luật lệ của môn này.

Quy tắc đó quy định một đội được hưởng quả phạt góc khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường biên ngang, kể cả khi nó chạm vào mặt đất hoặc nằm trong không gian. Từ quả phạt góc này, khi bóng được đưa vào khung thành sẽ là một bàn thắng được ghi nhận.

Trong hầu hết các trường hợp, trợ lý trọng tài sẽ thông báo quả phạt góc xuất hiện bằng cách sử dụng lá cờ của mình, cụ thể họ chỉ đến khu vực đá phạt góc ở phía sân mà đội đang kiểm soát. Tuy nhiên, vị trí cụ thể của quả phạt góc đó sẽ chỉ được xác định khi trọng tài dơ tay vào cung đá phạt góc.

Bóng phải được đặt trong cung đá phạt góc ở điểm gần cột cờ nhất, ngoài ra cột cờ đó cũng không được di chuyển. Cầu thủ đối phương phải đứng cách xa bóng ít nhất là 9m15 cho đến khi bóng đưa vào cuộc.

Người đá phạt góc thuộc đội tấn công và sau khi bóng được đá và di chuyển, cầu thủ này không được chạm vào bóng lần thứ 2 cho đến khi nó chạm vào một cầu thủ khác. Điều này giúp tạo nên quy trình chặt chẽ và cũng đảm bảo công bằng chung.

2. Các bước thực hiện đá phạt góc

Thực hiện đá phạt góc từng bước để đạt hiệu quả

Thực hiện đá phạt góc đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hiểu biết về các bước thực hiện. Đầu tiên phải một cầu thủ có kỹ thuật đá phạt tốt, chính xác và có luôn khả năng chuyển bóng vào khu vực nguy hiểm. Họ thường là những tiền vệ hoặc hậu vệ cánh.

Bước tiếp theo là xác định vị trí bóng và chọn điểm đặt bóng gần cột cờ góc nhất tại cung đá phạt góc. Nếu cố tình đặt ra bên ngoài sẽ bị trọng tài nhắc nhở và vì thế hãy lưu ý lấy nó. Kê tiếp chọn các vị trí chiến thuật cho đồng đội, tạo kế hoạch chuyển động trong khu vực 6-yard box và 18-yard box.

Cụ thể hơn thì cầu thủ đá phạt và đồng đội cần chạy chỗ, nên tạo các động tác kết hợp để làm rối loạn hàng phòng ngự đối phương. Bản thân người thực hiện cần tập trung và tự tin, sẵn sàng thực hiện kế hoạch đã được lên trước đó.

Tiếp theo là phần chuẩn bị bóng, phải đặt bóng ở điểm đặt cung đá phạt góc, đảm bảo rằng nó đang nằm ở một vị trí thuận lợi cho cầu thủ đá phạt. Sau đó quyết định chiều sâu của quả đá phạt góc, có thể là đường biên ngang, giữa khu vực vòng cấm hay đá thẳng…

Sau khi nghe hiệu lệnh của trọng tài, cầu thủ cần thực hiện phạt góc. Và ngay sau khi thực hiện cú đá phạt, cầu thủ đá phạt cần nhanh chóng di chuyển để tham gia vào tình huống chung. Bên cạnh đó, phải giao tiếp liên tục với đồng đội để điều chỉnh chiến thuật.

3. Kỹ thuật đá phạt góc hiệu quả nhất

Sút thẳng cũng là một kỹ thuật đá phạt góc hiệu quả

Theo cập nhật các chiến thuật phối hợp tấn công trong đá phạt góc có thể được phân loại thành ba loại chính. Nó bao gồm chuyền ngắn phối hợp tấn công, chuyền dài phối hợp tấn công và đá thẳng vào khung thành đối thủ.

Chuyền ngắn phối hợp tấn công đòi hỏi sự hợp nhất và cần kỹ thuật cao từ 2 hoặc 3 cầu thủ ở vùng gần khu đá phạt góc. Chiến thuật này nhằm mục đích là đưa bóng từ đường biên vào khu trung lộ hoặc dẫn bóng sát đường biên ngang rồi thực hiện chuyền vào tuyến trong của đối thủ.

Nó thường được áp dụng khi đối phương tập trung đông ở trước cầu môn, hoặc khi cầu thủ tấn công không có khả năng đánh đầu tốt. Ngoài ra có thể dùng trong các điều kiện khó khăn như ngược gió, sân lầy lội, hoặc bóng nặng.

Tiếp theo là chuyền dài phối hợp tấn công, nó thường được sử dụng khi đội có cầu thủ chuyên nghiệp đá phạt góc và cầu thủ tấn công có khả năng tranh cướp bóng, đánh đầu trên không tốt.

Bóng thường được chuyền vào ba khu vực chính, bao gồm gần cột dọc, giữa chấm phạt đền và cả đường cầu môn hoặc sát cột dọc xa. Để đạt hiệu quả cao nhất thì cầu thủ phải có tư duy chiến thuật, biết lựa chọn thời điểm và điểm rơi của bóng để đánh đầu. HLV phải sự phân công rõ ràng về chức năng và nhiệm vụ của từng người.

Ngoài ra còn có đá thẳng vào khung thành, đây là chiến thuật mà trong đó cầu thủ thực hiện cú sút trực tiếp vào khung thành đối phương. Cầu thủ đảm nhận nhiệm vụ này cần có kỹ thuật đá phạt tốt để đưa bóng vào góc gần hoặc xa của cầu môn đối phương. Các cầu thủ khác phải triển khai đội hình tiếp ứng để phân tán sự chú ý.

Khi thực hiện đá phạt góc, có thể áp dụng những kỹ thuật dứt điểm để tạo bất ngờ cho đối thủ. Chẳng hạn như dứt điểm chếch mũi, úp mu, mu lai má…Bên cạnh đó, các đội có thể sáng tạo ra những chiến thuật đá đặc biệt, chẳng hạn như xếp hàng, đứng hết gần khung thành mà không phạm luật.

4. Những điểm cần nhớ khi thực hiện kỹ thuật đá phạt góc

Đá phạt góc phải cân kỹ lực, góc độ sút

Có một cách để hiểu rõ kỹ thuật đá phạt góc nhanh gọn nhất, đó chính là việc áp dụng phương pháp tối giản. Cách này được chia làm vài bước, đầu tiên là đặt bóng vào khu vực góc gần nơi bóng vượt qua vạch cầu môn nhất. Tiếp theo lùi lại vài bước và tiếp cận quả bóng ở một góc nhỏ.

Sau đó, đặt chân không đá của bạn bên cạnh quả bóng và hướng ngón chân về phía khu vực mục tiêu. Lúc này, sử dụng mặt trong của bàn chân gần ngón chân cái đưa bóng vào nửa dưới để tạo lực nâng và độ xoáy. Bàn chân của bạn càng nghiêng thì càng có nhiều khả năng tạo ra nhiều xoáy hơn.

Cuối cùng, hãy thực hiện cú đá bằng chân của bạn về phía khu vực mục tiêu.

Điều quan trọng là phải biết đồng đội của mình đang ở đâu. Nếu họ nhanh nhẹn và hung hãn, một đường chuyền tuyến tính có thể sẽ hiệu quả hơn. Trong khi đó như đã nói hãy chuyền bổng nếu thấy bên mình có nhiều cầu thủ cao to.

Thông thường, cầu thủ ở gần quả phạt góc nhất sẽ thực hiện nó. Điều này là do họ có góc đá tốt để hướng bóng về phía khung thành. Tuy nhiên, đây không phải là điều luôn xảy ra, một đội có thể chỉ có 1 cầu thủ được chỉ định thực hiện tất cả các quả phạt góc của họ và đôi khi thủ môn cũng lên tham gia tấn công.

Việc đưa bóng không đúng vị trí cũng có thể dẫn đến lãng phí cơ hội. Nếu bạn sút bóng quá gần khung thành, thủ môn sẽ dễ bắt bóng hơn. Nếu bạn đặt bóng quá xa khung thành, đồng đội của bạn có thể khó tiếp cận được nó và dễ bị đối thủ phản công.

Để hiểu rõ hơn về những kỹ thuật đá phạt góc, bạn có thể xem các trận đấu trên kênh . Nghe có vẻ không liên quan gì nhưng mỗi cuộc thư hùng được phát trực tiếp trên kênh đều có nhiều tình huống phạt góc xảy ra, từ đó hãy chiêm ngưỡng chúng và đúc kết ra kinh nghiệm.

Hy vọng rằng, sau bài viết trên các bạn đã phần nào hiểu hơn về các kỹ thuật đá phạt góc. Nó không khó nhưng cũng phải mất một khoảng thời gian để có thể làm quen cũng như thực hiện tốt.

Cùng chuyên mục:

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa thương hiệu gắn liền với nhiều giải vô địch Ngoại hạng Anh, họ…

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Thông thường, cỏ nhân tạo thường được làm từ sợi tổng hợp PP hay PE.…

40+ meme chu mỏ hài hước, cute nhất, em bé chu mỏ, mèo chu mỏ

40+ meme chu mỏ hài hước, cute nhất, em bé chu mỏ, mèo chu mỏ

Chia sẻ 40+ ảnh meme chu mỏ hài hước, cute nhất với đủ phiên bản,…

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Top cap đăng story cực hay về tình yêu và cuộc sống. Caption đăng story…

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) là một công nghệ mới được…

40+ Meme ngạc nhiên chưa cute, hài hước được yêu thích nhất

40+ Meme ngạc nhiên chưa cute, hài hước được yêu thích nhất

Chia sẻ 40+ meme ngạc nhiên siêu hài hước và cute với nhiều phiên bản…

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Khái niệm cap tiểu sử facebook là gì? Loạt cap tiểu sử facebook hay về…

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ…

Top