MỚI CẬP NHẬT
XEM NHIỀU

Top 8 kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá phổ biến bạn có thể tập luyện

Kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá phổ biến bằng mu bàn chân, má ngoài, đùi hoặc đầu. Những pha tâng bóng có thể tạo ra các pha bóng đẹp mắt, mở ra cơ hội tấn công.

Kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá là một trong những thao tác cơ bản mà bất kỳ một cầu thủ đá bóng chuyên nghiệp nào cũng cần phải có. Những ngày đầu tiên chơi bóng, các cầu thủ đã phải được rèn luyện kỹ thuật này. Cùng tìm hiểu chi tiết kỹ thuật này thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Hiểu khái niệm kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá

Kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá là dùng cơ thể giữ bóng trong không trung

Kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá hiểu đơn giản là dùng bộ phận của cơ thể để tâng quả bóng lên. Nhưng lưu ý các bạn có hai bộ phận ngoại lệ không được chạm vào là tay và bàn tay. Nghĩa là, sau khi tung bóng vào không trung thì dùng các bộ phận trên cơ thể để giữ bóng thăng bằng cho bóng tiếp tục bay lên, nảy xuống liên tục.

Trong quá trình tâng bóng, người chơi không được để bóng chạm đất trong khoảng thời gian dài gọi là tâng bóng. Một lý thuyết các bạn cần nắm được trước khi muốn tâng bóng.

Tâng bóng giúp rèn luyện khả năng giữ bóng trong những trận chính thức. Tất nhiên còn mang lại rất nhiều lợi ích khác chúng tôi sẽ chia sẻ ở phần cuối cùng bài viết.

Top 8 kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá

Kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá là một kỹ thuật rất quan trọng. Cùng chúng tôi tổng hợp tất cả các bộ phận mà cầu thủ có thể sử dụng để tâng bóng trong bóng đá mà các cầu thủ chuyên nghiệp hay áp dụng nhé!

Kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá bằng mu bàn chân

Mu bàn chân là bộ phận được sử dụng nhiều để tâng bóng

Kỹ thuật tâng bóng mu bàn chân có thể giữ bóng một cách nhẹ nhàng trong khoảng thời gian lâu nhất. Cách thức thực hiện kỹ thuật này đó là dùng mũi bàn chân chơi cong lên để chân chạm bóng lần lượt, gãy cổ chân có lực để đẩy quá bóng lên cố gắng không cho trái bóng rơi xuống đất. Sử dụng kỹ thuật này dễ dàng nhất để tâng bóng bởi người chơi sẽ có cảm nhận bằng chân rất rõ ràng với bóng.

Sử dụng đùi để tâng bóng

Kỹ thuật tâng bóng mu bàn chân được sử dụng phổ biến nhất sau đó đến bộ phận đùi. Cũng giống cách thực hiện ở mu bàn chân; dùng má đùi tạo lực để bóng lên và tiếp bóng bằng đùi khi nó rơi xuống. Các bạn thực hiện cách tâng bóng này bạn đừng cố gắng đưa bóng lên quá cao nên không sẽ mất kiểm soát.

Nhiều cầu thủ còn thực hiện các động tác kết hợp tâng bóng bằng mu bàn chân với đùi tùy từng tình huống. Đùi là bộ phận cũng có thể dùng để hãm bóng hiệu quả trong khi thi đấu.

Kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá bằng má ngoài

Má ngoài là bộ phận cũng sử dụng để tâng bóng

Kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá bằng má ngoài sử dụng phần ngoài của má chân để đá bóng. Đánh bóng từ bên ngoài chân để tạo lực đẩy cũng như độ cao cho trái bóng. Nhưng kỹ thuật này cần lưu ý căng cơ bắp mắt cá chân để tạo độ mạnh mẽ cho cú tâng bóng. Tâng bóng bằng má ngoài sẽ không có hiệu quả lâu dài bởi sẽ rất nhanh mỏi chân, nhưng đây là kỹ thuật giúp cho việc đỡ bóng bổng, bước 1 rất hiệu quả.

Sử dụng má trong để tâng bóng

Cũng giống với má ngoài, kỹ thuật tâng bóng má trong cần dùng phần trong của má chân để đá bóng. Đánh bóng từ phía trong của chân để tạo ra lực giúp bóng có thể nảy lên.

Tâng bằng má trong người chơi sẽ kiểm soát được trái bóng rất tốt nhưng cũng không thể giữ được trái bóng quá lâu bởi mỏi chân. Tuy nhiên đây lại là phương pháp luyện tập giúp cầu thủ có thể đỡ bước 1 trong trận đấu hiệu quả nhất.

Sử dụng đầu để tâng bóng

Sử dụng đầu để tâng bóng cũng phổ biến và dễ dàng

Kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá bằng đầu cần khớp gối hơi khuỵu và hai tay mở tự nhiên, đầu ngửa ra sau giúp cho phần trán tiếp xúc với bóng tốt nhất. Khi bóng rơi xuống gần trán hai chân đồng thời dậm đất; đẩy người lên phía trên và dùng trán đánh nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trên.

Kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá bằng vai

Tâng bóng bằng vai cũng được sử dụng nhưng thường chỉ trong các pha biểu diễn mà không khả quan trong thi đấu. Bởi biện pháp này rất khó để người chơi kiểm soát được lực của trái bóng tốt.

Tâng bóng bằng 2 chân

Tâng bóng bằng 2 chân cũng được sử dụng nhiều bởi các cầu thủ

Kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá bằng 2 chân yêu cầu cầu thủ phải giữ thăng bằng tốt. Sử dụng 2 chân nhịp nhàng tâng bóng sang chân trái, sang chân phải. Người chơi cần đảm bảo nhịp nâng chân đều để kiểm soát được lực trái bóng.

Tâng bóng vòng qua chân

Theo thì kỹ thuật này cũng giống với tâng bằng vai, nó chỉ mang yếu tố biểu diễn mà không quá hiệu quả trong thi đấu thực tế. Tâng bóng vòng chân thường sử dụng vùng má ngoài quanh ngón chân út của người chơi. Sau đó đưa chân lên vòng xung quanh bóng, đỡ bóng cũng bằng chân đó khi bóng rơi xuống

Lợi ích của việc tập luyện kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá

Luyện tập kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá được thực hiện thường xuyên dù là với cầu thủ chuyên nghiệp. Vậy lợi ích của kỹ thuật này mang lại trên sân là gì mà các cầu thủ lại phải tập luyện?

Tâng bóng giúp kiểm soát bóng hiệu quả hơn

Kỹ thuật tâng bóng sẽ giúp cầu thủ tăng khả năng kiểm soát trái bóng

Ngoài việc giúp các cầu thủ có được sự dẻo dai và sự linh hoạt thì luyện tập kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá còn rèn luyện khả năng giữ bóng trong những trận đấu. Khi cầu thủ khống chế bóng tốt, điều này là tiền đề cho việc mở ra các đường bóng tiếp theo. Cầu thủ sẽ nâng cao được khả năng kiểm soát bóng, từ đó giữ bóng trong phạm vi kiểm soát bản thân để không cho đối thủ cướp được.

Linh hoạt trong thi đấu, cải thiện kỹ thuật cá nhân

Khi nắm vững các kỹ thuật bóng đá nói chung và kỹ thuật tâng bóng nói riêng sẽ giúp cầu thủ phát triển kỹ năng cá nhân tốt nhất. Các cầu thủ sẽ trở thành người chơi linh hoạt trong mọi tình huống trận đấu. Luyện tập thường xuyên còn mang tới sự tự tin trong khi thi đấu, biểu diễn các pha bóng đẹp cho khán giả để bạn tự tin và hiệu quả hơn khi thi đấu chính thức.

Kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá đã được chúng tôi chia sẻ và tổng hợp lại cho bạn đọc. Một kỹ thuật đơn giản mà cầu thủ nào cũng phải nắm được mỗi khi chơi bóng. Hãy luyện tập thường xuyên và theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật nhiều kỹ thuật bóng đá khác nữa nhé!

Cùng chuyên mục:

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa thương hiệu gắn liền với nhiều giải vô địch Ngoại hạng Anh, họ…

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Thông thường, cỏ nhân tạo thường được làm từ sợi tổng hợp PP hay PE.…

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Top cap đăng story cực hay về tình yêu và cuộc sống. Caption đăng story…

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) là một công nghệ mới được…

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Khái niệm cap tiểu sử facebook là gì? Loạt cap tiểu sử facebook hay về…

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ…

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Nhiều khán giả nước ta chỉ biết đến Harry Maguire với vai trò là hậu…

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates còn được biết tới với cái tên Ashburton Grove xây dựng và hoàn…

Top