MỚI CẬP NHẬT
XEM NHIỀU

Luật ném biên trong bóng đá chuẩn xác nhất hiện nay

Luật ném biên do FIFA quy định ra đời nhằm tạo ra sự công bằng khi thi đấu. Dù vậy, nó có rất nhiều điểm khác nhau mà mỗi cầu thủ đều phải nắm được. Nói cách khác, ném biên không phải là một tình huống đơn giản gì. Hãy tìm hiểu nhiều hơn về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Khái quát về ném biên trong bóng đá

Ném biên trong bóng đá là một tình huống rất bình thường

Ném biên tiếng Anh Throw in là một phương pháp dùng để bắt đầu lại trận đấu nếu bóng đi ra ngoài đường biên dọc. Cầu thủ thực hiện sẽ đứng ở ngoài đường biên, dùng tay ném bóng vào trong sân. Bạn có thể nhìn thấy các pha ném biên khi xem bóng đá tại kênh .

Tiền thân của các quả ném biên được ghi lại trong tiểu thuyết những ngày đi học xuất bản năm 1857 của Tom Brown. Cuốn sách đó có đề cập các luật lệ ném biên khác nhau nhưng nhìn chung ra vẫn còn khá sơ sài và thiếu điểm nhấn.

Luật ném biên cổ được tìm thấy tại nhiều nơi khác nhau. Ví dụ như trong luật Cambridge xuất bản năm 1856, luật Sheffield năm 1858, luật của Melbourne FC 1859 và được chú ý nhất là luật FA ban hành đầu năm 1863.

Tới những năm 1990, luật ném biên bắt đầu được chú ý nhiều hơn. Các liên đoàn đã thống nhất, kết hợp nhiều quy tắc từ các đội như Sheffield, Nottingham Forest và đưa ra quyết định khi bóng ra ngoài đường biên dọc cầu thủ đội bên kia sẽ được hưởng ném biên.

Trong năm tiếp theo, luật ném biên liên tiếp bị sửa đổi và cuối cùng nó được FIFA đề cập chuẩn chỉnh trong điều thứ 16 của Laws of the Game. Chính vì vậy những quốc gia nào thuộc liên đoàn cần phải áp dụng nó vào những trận đấu.

Rory Delap được coi là một trong những cầu thủ có khả năng ném biên tốt nhất trong bóng đá. Những cú ném của anh đi với tốc độ nhanh, quỹ đạo khó lường và còn dài khiến nó như một quả đá phạt. Ở Đông Nam Á hiện cũng có một người như Delap đó chính là Pratama Arhan.

2. Luật thực hiện ném biên

Ném biên phải dùng 2 tay chứ không được 1 tay

Thông thường, quả ném biên chỉ được thực hiện khi bóng bị phá ra ngoài đường biên dọc, có thể trên mặt đất hoặc ở trên không. Về vị trí ném, trọng tài không quá khắt khe về điều này nhưng cầu thủ phải thực hiện tương đối chính xác chỗ đã bị phá bóng.

Tại thời điểm ném bóng, người ném phải quay mặt vào sân thi đấu. Ngoài ra, phải đặt một chân trên đường biên hoặc trên mặt đất bên ngoài đường biên đồng thời sử dụng cả hai tay để giao bóng từ phía sau và qua đầu. Người thực hiện thao tác này có thể lấy đà tùy thích tùy khu vực xung quanh có rộng hay không.

Bàn thắng không thể được ghi trực tiếp từ quả ném biên, nếu một cầu thủ ném bóng trực tiếp vào khung thành nhưng không có cầu thủ nào khác chạm vào thì kết quả là đội đối phương sẽ bị phạt góc. Cũng vì vậy mà khi ném, đa phần sẽ chuyền nó cho đồng đội của mình.

Lưu ý, cầu thủ không bị phạt lỗi việt vị khi nhận bóng trực tiếp từ quả ném biên. Chính vì vậy các tiền đạo đôi khi có thể tận dụng quy tắc này bằng cách đi phía sau những hậu vệ cuối cùng để nhận quả ném biên.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Brunel, góc tối ưu để đạt được khoảng cách tối đa khi ném biên là khoảng 30 độ so với phương ngang . Người chơi cũng có thể ném bóng với tốc độ nhả bóng lớn hơn ở các góc thấp hơn. Tuy nhiên, với cầu thủ bình thường thì tối ưu sẽ là 45 độ.

Nói chung, đúng như luật ném biên của FIFA thì cầu thủ phải cầm bóng trên tay, sau đó lấy đà và ném bóng vào sân. Chân phải chạm vạch kẻ dọc và tay phải đưa bóng ra sau đầu thì mới được công nhận.

3. Luật ném biên cụ thể

Cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách để bên còn lại ném biên

Cầu thủ đối phương khi thấy người khác ném biên phải đứng cách xa khoảng 2m trở lên. Tuy nhiên nó không thể chính xác và trọng tài chỉ ước lượng chung để cảnh báo cầu thủ. Nếu cố tình đứng quá gần có thể bị nhắc nhở hoặc xử phạt thẻ vàng và coi đó như một hành vi phi thể thao.

Nếu người ném biên không giao bóng theo quy trình yêu cầu hoặc giao bóng từ một điểm không phải là nơi bóng rời khỏi sân thi đấu thì đội đối phương được hưởng quả ném biên ngược lại. Điều này thường được gọi chung là ném biên phạm lỗi.

Người ném bóng chạm bóng lần thứ 2 trước khi bóng bị một cầu thủ khác chạm vào cũng được coi là vi phạm, điều này có thể bị xử phạt bằng một quả phạt gián tiếp cho đội đối phương tại nơi xảy ra hành vi phạm lỗi. Tuy nhiên những pha bóng như vậy rất ít khi xảy ra, nhất là với các cầu thủ chuyên nghiệp.

Nếu một cầu thủ thực hiện quả ném biên nhưng đột ngột nhường cho đồng đội thực hiện, cầu thủ đó sẽ bị cảnh cáo vì trì hoãn việc bắt đầu lại trận đấu. Nếu cố tình làm lố hơn đôi khi còn bị thẻ vàng hoặc có thể là cả thẻ đỏ vì phá vỡ luật chơi.

Lưu ý, được biết thủ môn không thể chụp lại bóng do đồng đội ném biên trực tiếp. Người chơi ở vị trí này cũng không thể sử dụng chân để nhận các pha bóng như vậy. Nếu hành vi vi phạm này xảy ra trong vòng cấm thì đối thủ sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp.

4. Một số trường hợp khác khi ném biên

Ném biên có thể dùng nhiều cách miên nó đúng luật

Đôi khi có những tình huống xảy ra ngoài dự kiến, đòi hỏi sự can thiệp của trọng tài để giải quyết một cách công bằng. Trong trường hợp một cầu thủ đá bóng vào đối phương trước khi thực hiện ném biên, trọng tài sẽ phải đuổi cầu thủ phạm lỗi ra khỏi sân và cho trận đấu bắt đầu lại bằng một quả ném biên mới.

Nếu một quả ném biên được thực hiện một cách hợp lệ nhưng bóng vẫn ở bên ngoài biên dọc, trọng tài sẽ cho tiến hành ném biên lại. Trong trường hợp một cầu thủ cố ý ném bóng vào đầu cầu thủ đối phương trong quá trình thực hiện ném biên, trọng tài có thể dừng trận đấu nếu xem xét hành vi phi thể thao hoặc bạo lực.

Tiếp theo người đó có thể bị nhận thẻ vàng hoặc thậm chí là bị đuổi khỏi sân. Trận đấu sẽ được bắt đầu lại bằng một quả phạt trực tiếp hoặc đá phạt đền cho đội đối phương, từ vị trí xảy ra vi phạm.

Sau khi một quả ném biên không hợp lệ khiến bóng trúng thẳng một cầu thủ đối phương, trận đấu không được tiếp tục bằng cách áp dụng phép lợi thế. Thay vào đó, cầu thủ của đội đối phương sẽ được phép thực hiện ném biên lại.

Nếu một cầu thủ cố gắng thực hiện ném biên khi đang ngồi hoặc quỳ gối, hành động này sẽ bị coi là không hợp lệ. Luật thi đấu yêu cầu rằng ném biên chỉ được thực hiện theo đúng trình tự quy định, mà không bao gồm việc thực hiện ném biên khi ở trong tư thế ngồi hoặc quỳ gối.

Trong trường hợp một cầu thủ ném biên thẳng vào thủ môn và sau đó bóng vẫn đi vào khung thành, trọng tài sẽ áp dụng phép lợi thế và bàn thắng sẽ được công nhận.

Hy vọng sau bài viết này các bạn đã biết về luật ném biên trong bóng đá. Và nếu muốn hiểu rõ hơn nữa về những điều đó, hãy vào xem các trận đấu tại kênh nhé.

Cùng chuyên mục:

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa thương hiệu gắn liền với nhiều giải vô địch Ngoại hạng Anh, họ…

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Thông thường, cỏ nhân tạo thường được làm từ sợi tổng hợp PP hay PE.…

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Top cap đăng story cực hay về tình yêu và cuộc sống. Caption đăng story…

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) là một công nghệ mới được…

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Khái niệm cap tiểu sử facebook là gì? Loạt cap tiểu sử facebook hay về…

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ…

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Nhiều khán giả nước ta chỉ biết đến Harry Maguire với vai trò là hậu…

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates còn được biết tới với cái tên Ashburton Grove xây dựng và hoàn…

Top