MỚI CẬP NHẬT
XEM NHIỀU

Luật phạm lỗi trong vòng cấm và hình phạt nghiêm khắc trong bóng đá

Trong luật bóng đá luôn quy định rõ các hành vi phạm lỗi trên sân để thể hiện được sự công bằng của bộ môn thể thao vua này. Mỗi một lỗi xảy ra chắc chắn sẽ có những tình huống phạt tùy theo mức độ nghiêm trọng của cầu thủ phạm lỗi và vị trí phạm lỗi trên sân. Tuy nhiên chắc chắn phạm lỗi trong vòng cấm sẽ bị nhận hình phạt nặng nề nhất chính là một quả Penalty. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem thế nào là luật phạm lỗi trong vòng cấm nhé.

Vòng cấm trong bóng đá là gì ?

Hình ảnh mô tả 2 bên vòng cấm của 2 phần sân bóng

Trước khi tìm hiểu về luật phạm lỗi trong vòng cấm thì người được phải hiểu được vòng cấm là gì ?

Vòng cấm hay còn được gọi là khu vực 16m50, đây là một khu vực trên sân bóng đá với những luật lệ đặc biệt riêng.

Vòng cấm là một hình hộp được đánh dấu trên sân trước khung thành. Khu vực này kéo dài 16,5m phía trước đường biên ngang và 16,5m về phía hai bên của khung thành. Trong vòng cấm sẽ có chấm phạt đền, nơi đánh dấu vị trí thực hiện các quả phạt đền nằm ở chính giữa vùng cấm.

Vì khá đặc biệt nên sẽ có những luật phạm lỗi trong vòng cấm có hình thức phạt riêng biệt khi xảy ra lỗi tại nơi đây. Các khán giả của chắc hẳn đã quá quen với những tình huống vi phạm luật phạm lỗi trong vòng cấm vì các trận đấu quá đỗi là căng thẳng nên không thể tránh khỏi các pha phạm lỗi quyết liệt dù là trong vòng cấm.

Luật phạm lỗi trong vòng cấm

Tình huống thực hiện Penalty của Ronaldo sau khi bị phạm lỗi trong vòng cấm

Khu vực vòng cấm có những quy tắc khác biệt so với phần còn lại của sân, được gọi là luật phạm lỗi trong vòng cấm. Đây là nơi duy nhất trên sân mà thủ môn được phép dùng tay bắt bóng. Nếu thủ môn dùng tay bắt bóng ngoài khu vực cấm, đội đối phương sẽ được hưởng một cú đá phạt trực tiếp từ vị trí phạm lỗi.

Quy tắc quan trọng khác liên quan đến khu vực cấm là bất kỳ lỗi nào do đội phòng ngự phạm trong khu vực của họ sẽ dẫn đến việc đội đối phương được hưởng một quả phạt đền. Phạt đền là cú sút đối mặt một đối một giữa cầu thủ và thủ môn, trong đó cầu thủ thực hiện cú sút không bị cản phá từ cự ly 7 mét ngay trước khung thành. Do hầu hết các quả phạt đền đều dẫn đến bàn thắng, nên các cầu thủ phòng ngự cần hết sức cảnh giác khi chơi trong khu vực cấm.

Bất kỳ tác động nào của một hậu vệ trong vòng cấm với đối phương khiến ảnh hưởng đến khả năng ghi bàn hay khiến họ bỏ lỡ một tình huống bóng đều khiến đội đó phải nhận một quả penalty ngay lập tức.

Các tình huống khiến cầu thủ vi phạm luật phạm lỗi trong vòng cấm

Vòng cấm luôn là một nơi nhạy cảm với các hậu vệ, tại nơi đây chỉ một chút tác động nhỏ đủ khiến cho các cầu thủ đối phương ngã ra thì đội bóng của họ sẽ bị phạt một quả Penalty ngay.

Lỗi để bóng chạm tay trong vòng cấm

Hình ảnh một tình huống để bóng chạm tay

Bất kỳ pha để bóng chạm tay nào trên sân đều sẽ bị thổi phạt nhưng việc để bóng chạm tay trong vòng cấm sẽ là một lỗi khá nặng. Trước hết chỉ cần vị trí cánh tay không tự nhiên, cố tình dang rộng tay để bóng chạm vào đều coi là lỗi để bóng chạm tay trong vòng cấm. Chắc chắn đây là một tình huống vi phạm luật phạm lỗi trong vòng cấm.

Các cầu thủ sẽ lập tức bị phạt một thẻ vàng và đội bóng đá sẽ phải nhận một quả phạt đền. Đây là một lỗi khá phổ biến trong vòng cấm mà bất kỳ cầu thủ nào cũng dễ gặp phải dù họ không cố ý.

Lỗi ngáng chân trong vòng cấm

Hình ảnh mô tả lỗi ngáng chân

Khi các cầu thủ tấn công của đối phương thực hiện những pha đi bóng hay kỹ thuật cá nhân để qua người trong vòng cấm, nếu không đủ tỉnh táo rất có khả năng những pha tranh cướp bóng của hậu vệ sẽ là phạm lỗi. Và đương nhiên họ đã vi phạm luật phạm lỗi trong vòng cấm, chỉ cần đối thủ ngã ra thì đến 80% là sẽ bị phạt lỗi và đội bóng đá phải chịu một quả Penalty ngay tức khắc.

Lỗi đẩy người trong vòng cấm

Đây cũng là một trong những tình huống vi phạm luật phạm lỗi trong vòng cấm bởi các hậu vệ. Khi các tiền đạo có sức khỏe cũng như sự càn lướt, thì bắt buộc các hậu vệ phải sử dụng kỹ thuật tì đè và sức mạnh tranh chấp. Những nếu lỡ tình huống đó quá mạnh mẽ khiến các tiền đạo bị ngã thì cũng rất dễ xảy ra phạm lỗi.

Những pha tranh chấp như này thường là tình huống 50/50 khiến cho các hậu vệ luôn phải cẩn thận trong những pha đấu tay đôi. Vì chỉ cần đối phương ngã ra thì ngay lập tức bất lợi sẽ về phía các hậu vệ và từ đó rất dễ dẫn đến những tình huống phạt thẻ và phải chịu Penalty.

Lỗi kéo người trong vòng cấm

Pha kéo người của Chiellini với Bukayo Saka trong Euro 2020

Đây là một trong những lỗi vi phạm luật phạm lỗi trong vòng cấm mà người xem dễ dàng thấy được nhất. Các cầu thủ thường sở hữu các kỹ thuật qua người tốt và tốc độ tuyệt vời dẫn đến việc các cầu thủ phòng ngự rất khó để truy cản. Mỗi khi bị vượt qua các hậu vệ thường có xu hướng sẽ cố gắng đuổi theo nhằm giảm tốc độ của đối phương hòng cướp lại trái bóng

Tuy nhiên, một sự truy cản quá mức sẽ khiến họ phạm lỗi kéo người, đặc biệt nếu xảy ra trong vòng cấm thì hình phạt đương nhiên là một quả Penalty. Chỉ cần đối phương bị tác động kéo lại và ngã ra thì chắc chắn, hậu vệ đó đã vi phạm luật phạm lỗi trong vòng cấm và nhẹ thì sẽ là thẻ vàng hoặc nặng thì là thẻ đỏ.

Lỗi của thủ môn trong vòng cấm

Ai cũng biết trong vòng cấm địa là đất diễn của các thủ môn, nơi đây các thủ môn luôn được ưu ái nhất. Các thủ môn nếu gặp bất kỳ tác động nào từ nhỏ nhất sẽ đều khiến các đối thủ của họ bị thổi phạt. Tuy nhiên dù là có được sự ưu ái nhưng bất kỳ pha vi phạm luật phạm lỗi trong vòng cấm đều bị thổi phạt ngay lập tức.

Mỗi trận đấu đều có những pha cầu thủ tấn công thoát khỏi sự kèm cặp của hàng hậu vệ và thoát xuống đối mặt với thủ môn. Những pha bóng như này buộc thủ môn phải lao ra để làm hẹp góc sút và cản phá cú sút đối phương. Tuy nhiên nếu pha lao ra đó vô tính ngáng chân hay làm ngã cầu thủ tấn công thì thủ môn cũng như các hậu vệ đều sẽ bị phạt. Có rất nhiều các tiền đạo đã lợi dụng sự lao ra của các thủ môn để kiếm về những quả Penalty cho đội.

Thậm chí những pha lao ra đấm bóng nếu không cẩn thận cũng sẽ là một lỗi cho thủ môn. Những tình huống vi phạm luật phạm lỗi trong vòng cấm khá nhiều nên các cầu thủ đều phải rất cẩn thận trong việc truy cản hay theo kèm trong vòng cấm. Để có thể hiểu hơn về những luật phạm lỗi trong vòng cấm các khán giả có thể truy cập vào địa chỉ để có thể xem thêm nhiều trận đấu đặc biệt là những trận đấu trong kỳ Euro 2024 sắp tới.

Bài viết trên đây đã giúp người đọc hiểu hơn về các luật phạm lỗi trong vòng cấm. Chắc chắn đây sẽ là kiến thức quan trọng trong môn thể thao này mà người xem có thể được bổ sung. Nhờ đó trải nghiệm mỗi trận đấu sẽ tuyệt vời và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Cùng chuyên mục:

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa thương hiệu gắn liền với nhiều giải vô địch Ngoại hạng Anh, họ…

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Thông thường, cỏ nhân tạo thường được làm từ sợi tổng hợp PP hay PE.…

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Top cap đăng story cực hay về tình yêu và cuộc sống. Caption đăng story…

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) là một công nghệ mới được…

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Khái niệm cap tiểu sử facebook là gì? Loạt cap tiểu sử facebook hay về…

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ…

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Nhiều khán giả nước ta chỉ biết đến Harry Maguire với vai trò là hậu…

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates còn được biết tới với cái tên Ashburton Grove xây dựng và hoàn…

Top