MỚI CẬP NHẬT
XEM NHIỀU

Luật thay người trong bóng đá 11 người chuẩn theo luật FIFA

Luật thay người trong bóng đá 11 người hiện nay đã có rất nhiều sự thay đổi mới. Chính vì vậy, nếu không được cập nhật một cách chính xác bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn khi thi đấu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đi tìm hiểu rõ nhất về quy định thay người cũng như một số luật bóng đá về sân 11 theo chuẩn FIFA nhé.

Luật thay người trong bóng đá 11 người

Luật thay người trong bóng đá khá đa dạng

Thay người là một trong những giải pháp giúp củng cố đội hình mỗi khi trong đội bóng xảy ra các trường hợp như chấn thương hay kiệt sức. Hiện nay, mỗi quy định về luật thay người đang rất đa dạng và tùy thuộc theo từng loại bóng đá như: bóng đá 5, 7 người và đặc biệt là bóng đá 11 người. Tuy nhiên, luật thay người trong bóng đá 11 người có phần phức tạp và yêu cầu nhiều yếu tố hơn hết.

Trong bóng đá sân 11 người, quyền thay đổi cầu thủ cần phải phụ thuộc hoàn toàn vào sự cho phép của trọng tài chính trên sân. Các tình huống thay người đều cần phải thực hiện chuẩn mực theo luật bóng đá FIFA. Các quy tắc của luật thay người trong bóng đá sân 11 được diễn ra như sau:

  • Các cầu thủ được thay vào sân sẽ phải đứng ở vị trí khu vực giữa sân theo chỉ định của trọng tài biên

  • Tình huống thay người chỉ được diễn ra khi trọng tài chính điều khiển trận đấu cho phép.

  • Cầu thủ thay ra sân bắt buộc phải bước ra khỏi đường biên trận đấu thì cầu thủ dự bị mới được phép vào sân thay thế.

  • Mỗi đội bóng có 5 quyền thay đổi người trong 1 trận đấu. Trường hợp các trận đấu kéo dài thêm hiệp phụ thì sẽ được thêm 1 quyền thay đổi người.

  • Nếu cầu thủ nhận thẻ đỏ thì đội bóng vẫn chỉ thi đấu với 10 người trên sân và không được thay thế cầu thủ khác vào.

Trên đây là một số thông tin về luật thay người trong bóng đá 11 người do chúng tôi vừa mới liệt kê. Để tham khảo một cách chi tiết hơn nữa, bạn hãy truy cập và theo dõi các trận cầu đinh nhé.

Luật bóng đá sân 11 người chuẩn theo luật của FIFA

Để có thể chơi bóng đá chuyên nghiệp, bạn cần phải nắm được hết các luật về bộ môn này do liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đưa ra. Các quy tắc về cách chơi hay luật thi đấu đều được liên kết một cách chặt chẽ để đảm bảo sự công bằng cho các cầu thủ và đội bóng trên sân.

Sân thi đấu

Sân thi đấu bóng đá phải đạt chuẩn quy định

Mặt sân thi đấu của các đội bóng đều phải trải qua các kỳ kiểm tra khắt khe của FIFA. Mặt cỏ phải được xây dựng bằng cỏ thật hoặc cỏ nhân tạo, đủ chất lượng để bảo đảm các cầu thủ có thể thi đấu một cách mượt mà và quả bóng được vận hành bằng cách trơn tru.

Về kích thước, sân bóng đá 11 người có chiều dài bao gồm từ 90-120m, chiều rộng từ 45-90m là đạt chuẩn quy định. Bên cạnh đó, các vạch kẻ giới hạn có đường kính không quá 12cm.

Bóng thi đấu

Trong bóng đá sân 11 người, trái bóng tròn cũng phải được thực hiện đúng theo quy định đề ra. Cụ thể, bóng trong sân 11 người phải có chu vi từ 68-70cm và có trọng lượng nặng từ 400-500 gam. Chất liệu bắt buộc phải làm từ cao su tổng hợp và nếu muốn thay đổi bóng thi đấu thì phải thông qua quyết định của trọng tài.

Trang phục của các đội

Các đội tuyển khi thi đấu bóng đá sân 11 đều bắt buộc phải sử dụng đồng nhất trong cùng một màu áo. Các yêu cầu cơ bản đối với trang phục bóng đá như sau: Áo thi đấu có tay và ống chân, tất thi đấu. Ngoài ra, hai đội bóng phải có áo riêng biệt để dễ nhận biết

Thời gian diễn ra

Khoảng thời gian bù giờ được thay đổi linh hoạt

Mỗi trận đấu bóng đá diễn ra theo điều lệ sẽ có hai hiệp thi đấu. Mỗi hiệp thi đấu kéo dài 45p và thời gian bù giờ. Tùy theo sự căng thẳng và những lý do như chấn thương, thay người mà thời gian bù giờ ở mỗi hiệp sẽ được trọng tài điều chỉnh một cách hợp lý nhất.

Thời gian nghỉ giải lao giữa hai hiệp sẽ được kéo dài không quá 15p. Tùy vào các trận đấu mang tính chất quyết định như tứ kết, bán kết hay chung kết sẽ xuất hiện thêm hai hiệp thi đấu phụ có thời lượng tổng cộng là 30p chia đều cho cả hai. Trong trường hợp vẫn chưa phân được thắng bại, kết quả của trận thi đấu sẽ được định đoạt trên chấm luân lưu bằng hình thức sút phạt penalty.

Quy định và những hình thức đá phạt bóng đá sân 11 người

Bên cạnh một số luật thi đấu vừa nêu phía trên, bóng đá là một bộ môn có mật độ va chạm rất cao. Chính vì vậy, liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã đưa ra một số quy định để xử lý nếu xảy ra các tình huống lỗi.

Lỗi việt vị trong bóng đá

Việt vị trong bóng đá thường hay được xảy ra

Lỗi việt vị trong bóng đá sân 11 người là quy định các cầu thủ đứng gần đường biên ngang ở phía phần sân đối phương hơn bóng và gần hơn so với họ. Với lỗi việt vị này, cầu thủ nhận lỗi sẽ bị phạt bởi trọng tài bằng cách cho đối phương được hưởng một quả đá phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi.

Hành vi khiếm nhã trong trận đấu

Đối với các hành vi phạm lỗi khiêm nhã trong trận đấu sẽ được trọng tài thổi phạt. Có hai hình thức đá phạt trong bóng đá thường xảy ra nhất chính là: đá phạt trực tiếp và gián tiếp.

Đối với lỗi phạt trực tiếp, hình thức này xảy ra trong trường hợp cố tình chơi xấu đối phương như: ngáng, xoạc hay va chạm mạnh không hợp lệ. Tình huống này khiến đội bạn sẽ nhận được quả đá phạt trực tiếp bằng cách phạt tại chỗ cầu thủ phạm lỗi. Ngược lại, lỗi phạt gián tiếp là các hành vi như: thủ môn giữ bóng quá 6s, chơi bóng bằng tay, ngăn cản thủ môn thả bóng hay vào bóng nguy hiểm. Các tình huống này sẽ được cảnh cáo (thẻ vàng) hoặc nặng hơn là truất quyền thi đấu (thẻ đỏ).

Phạt đền trong bóng đá

Lỗi phạt đền trong bóng đá mang lại cơ hội ghi bàn

Phạt đền là một trong những cơ hội nguy hiểm nhất để mang lại bàn thắng trong bóng đá. Vậy khi nào thì được hưởng phạt đền? Đó là khi cầu thủ đội bạn bị phạm lỗi trong vòng cấm hoặc đối phương dùng tay để chơi bóng trong khu vực 16m50. Để xem các tình huống phạt đền, bạn hãy truy cập .

Chấm đá phạt được đánh dấu sẵn và cầu thủ thực hiện quả phạt đền sẽ phải đặt bóng đúng tại chỗ quy định. Thủ môn sẽ được bố trí ở giữa đường biên khung thành cột dọc và xà ngang. Trước khi đối phương sút, người gác đền không được đổ người bắt bóng trước nếu không sẽ được thực hiện lại.

Phạt góc

Tình huống phạt góc trong bóng đá

Phạt góc trong bóng đá là một trong số những lỗi thường hay bắt gặp nhất trong bộ môn thể thao này. Lỗi phạt góc được xác định khi cầu thủ của đội phòng ngự là người chạm bóng cuối cùng trước khi trái bóng đi qua hết đường biên ngang. Khoảng cách giữa các cầu thủ đối với những người thực hiện chấm đá phạt góc ở cuối đường biên ngang là 9.15m cho tới khi bắt đầu thực hiện pha đá phạt góc.

Đối với những cầu thủ phạt góc thường được bố trí sắp xếp một cách hợp lý và có khả năng tạt bóng tốt để có thể mang lại hiệu quả cao, tận dụng triệt để cơ hội để ghi bàn.

Trên đây là những thông tin về luật thay người trong bóng đá 11 người cũng như một số thông tin bạn cần biết ở bộ môn túc cầu. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều điều hay ho về tin tức bóng đá cập nhật một cách nhanh chóng kịp thời nhé.

Cùng chuyên mục:

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa thương hiệu gắn liền với nhiều giải vô địch Ngoại hạng Anh, họ…

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Thông thường, cỏ nhân tạo thường được làm từ sợi tổng hợp PP hay PE.…

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Top cap đăng story cực hay về tình yêu và cuộc sống. Caption đăng story…

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) là một công nghệ mới được…

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Khái niệm cap tiểu sử facebook là gì? Loạt cap tiểu sử facebook hay về…

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ…

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Nhiều khán giả nước ta chỉ biết đến Harry Maguire với vai trò là hậu…

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates còn được biết tới với cái tên Ashburton Grove xây dựng và hoàn…

Top