MỚI CẬP NHẬT
XEM NHIỀU

Luật thẻ vàng Ngoại Hạng Anh - Mức phạt cảnh báo này có nhẹ nhàng?

Luật thẻ vàng Ngoại Hạng Anh đã được ra đời được xem như một mức hình phạt cảnh báo cầu thủ đá bóng về những hành vi chơi xấu nhưng chưa đến mức bị truất quyền thi đấu. Nhiều cầu thủ đôi khi vì lợi ích của đội bóng mà không màng đến sự nguy hiểm của những chiếc thẻ vàng. Tuy nhiên, đôi khi thẻ vàng sẽ đem lại những bất lợi không lường trước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về luật thẻ vàng Ngoại Hạng Anh nhé!

1. Lịch sử ra đời luật thẻ vàng Ngoại Hạng Anh

Các điều luật trong đó có luật thẻ vàng Ngoại Hạng Anh do FIFA ra quyết định

Nhiều người theo dõi tìm hiểu Luật thẻ vàng Ngoại Hạng Anh và biết rằng đời vào năm 1970, cùng thời điểm với World Cup 1970, nơi mà luật thẻ vàng và thẻ đỏ được áp dụng lần đầu tiên.Trước khi có luật thẻ vàng, các trọng tài thường sử dụng cách nhắc nhở bằng lời nói hoặc thẻ trắng để cảnh cáo cầu thủ. Tuy nhiên, cách làm này không hiệu quả và gây ra nhiều tranh cãi.

Luật thẻ vàng ra đời đã giúp cho các trọng tài có thêm một công cụ để xử lý các lỗi của cầu thủ. Luật này cũng giúp cho trận đấu trở nên công bằng và fair-play hơn. Từ năm 1970 đến nay, luật thẻ vàng đã được áp dụng tại tất cả các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp trên thế giới, bao gồm cả Ngoại Hạng Anh.

2. Luật thẻ vàng Ngoại Hạng Anh có điểm gì khác?

Luật thẻ vàng Ngoại Hạng Anh có một số điểm khác biệt so với các giải đấu khác

Ở Ngoại Hạng Anh, cầu thủ sẽ bị treo giò một trận sau khi nhận đủ 5 thẻ vàng trong 19 vòng đấu đầu tiên, hoặc đủ 10 thẻ trong suốt cả mùa giải. Trong khi đó, ở các giải đấu khác, cầu thủ thường chỉ bị treo giò 1 trận sau khi nhận thẻ vàng thứ hai. Điều này cũng tạo cho thấy quy định ở Ngoại Hạng Anh cũng vô cùng khắc nghiệt.

Ngoài các cầu thủ, các thành viên ban huấn luyện cũng rất dễ bị phạt thẻ vàng khi có những hành động và lời nói quá khích ngoài đường pitch. Huấn luyện viên sẽ bị cấm chỉ đạo 1 trận nếu nhận đủ 3 thẻ vàng. Ở các giải đấu khác, số thẻ tích lũy để bị cấm chỉ đạo thường là 4 hoặc 5.

Ngoài ra, luật thẻ vàng Ngoại Hạng Anh cũng có một số quy định bổ sung về thẻ vàng, chẳng hạn như: Cầu thủ bị thẻ vàng sẽ không được thay thế bằng cầu thủ dự bị cho đến khi kết thúc pha bóng đang diễn ra.Cầu thủ bị thẻ vàng sẽ không được tham gia các buổi tập của đội trong thời gian bị treo giò. Những quy định này được áp dụng nhằm tăng tính nghiêm minh của luật thẻ vàng.

3. Các lỗi phạt bị quy trong luật thẻ vàng Ngoại Hạng Anh

Các cầu thủ Ngoại Hạng Anh thường vi phạm các lỗi cơ bản trong luật thẻ vàng Ngoại Hạng Anh

Cầu thủ cố tình trì hoãn trận đấu bằng cách kéo dài thời gian, chẳng hạn như nhả bóng chậm, đưa bóng nhập cuộc chậm, giả vờ chấn thương, hoặc ra ngoài đường biên không cần thiết. Cầu thủ dùng tay hoặc cánh tay để đẩy đối thủ khiến đối thủ bị chịu tác động và ngã, tác động để đối thủ ngã khi đối thủ đang trong tình huống lên bóng mà ở ngoài vòng cấm địa đội nhà.

Cầu thủ dùng tay để kéo áo của đối thủ. Rất nhiều cầu thủ dùng tay để kéo áo đối thủ khiến đối thủ bị giật lại khi đang lên bóng. Hành động này khiến đối thủ rách áo, bị giật ngã. Cầu thủ dùng tay, chân, hoặc các bộ phận khác của cơ thể để đánh đối thủ. Hành động này nếu trong vòng cấm hoặc được quy vào đánh nguội sẽ có thể dẫn tới thẻ đỏ.

Cầu thủ nhổ nước bọt vào đối thủ hoặc người khác. Đây là một hành vi kém văn mình trên sân cỏ và luật thẻ vàng Ngoại Hạng Anh nghiêm cấm hành động này của cầu thủ và cả ban huấn luyện. Cầu thủ phạm lỗi với đối thủ một cách thô bạo, có thể gây thương tích. Hành động này cũng có thể quy vào lỗi nhận thẻ đỏ.

Cầu thủ phạm lỗi với đối thủ một cách cố ý, với mục đích ngăn cản đối thủ ghi bàn hoặc chiếm lợi thế. Cầu thủ phạm lỗi với đối thủ một cách nguy hiểm, có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong. Mức hình phạt nặng nhất là cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu. Cầu thủ đó sẽ bị truất quyền thi đấu và không được thay thế nếu nhận thẻ vàng thứ hai.

4. Luật thẻ vàng Ngoại Hạng Anh dành cho Huấn luyện viên

Luật thẻ vàng Ngoại Hạng Anh rất nghiêm khắc với huấn luyện viên

Các hành vi thường bị phạt thẻ vàng:

Huấn luyện viên có hành vi phản ứng thái quá với quyết định của trọng tài, chẳng hạn như la hét, chửi bới, hoặc có hành động đe dọa. Huấn luyện viên tiếp xúc với trọng tài một cách không phù hợp, chẳng hạn như chạm vào trọng tài, hoặc cố gắng can thiệp vào quyết định của trọng tài. Huấn luyện viên tiếp xúc với cầu thủ đối phương một cách không phù hợp, chẳng hạn như la hét, chửi bới, hoặc có hành động đe dọa.

Với luật thẻ vàng Ngoại Hạng Anh, Huấn luyện viên nếu nhận đủ 3 thẻ vàng sẽ bị cấm chỉ đạo 1 trận. Nếu Huấn luyện viên phải nhận thẻ vàng thứ 8, Huấn luyện viên sẽ bị truất quyền chỉ đạo 2 trận. Nếu đạt đến mức 16 thẻ vàng thì Huấn luyện viên sẽ phải đối mặt với phiên điều trần của FA.

5. Các cầu thủ đang phải nhận án phạt luật thẻ vàng Ngoại Hạng Anh

Cựu thủ lĩnh Quỷ đỏ đang là cầu thủ nhận nhiều án phạt về luật thẻ vàng Ngoại Hạng Anh nhất

Wayne Rooney là cầu thủ nhận nhiều thẻ vàng nhất trong lịch sử Ngoại hạng Anh, với tổng cộng 103 thẻ vàng. Rooney đã trải qua 13 mùa giải ở Ngoại hạng Anh, khoác áo các đội Manchester United, Everton và Derby County. Rooney được biết đến với lối chơi mạnh mẽ và quyết liệt, nhưng cũng là một cầu thủ có tính nóng nảy và thường xuyên phạm lỗi.

Ngoài Wayne Rooney, trang thông tin cũng ghi nhận Joey Barton là cầu thủ thứ hai nhận nhiều thẻ vàng nhất trong lịch sử Ngoại hạng Anh, với tổng cộng 87 thẻ vàng. Barton đã trải qua 10 mùa giải ở Ngoại hạng Anh, khoác áo các đội Manchester City, Newcastle United, QPR, Marseille và Burnley. Barton cũng được biết đến với tính nóng nảy và thường xuyên phạm lỗi.

George Boateng là cầu thủ nhận nhiều thẻ vàng nhất trong lịch sử Ngoại hạng Anh, với tổng cộng 85 thẻ vàng. Boateng đã trải qua 13 mùa giải ở Ngoại hạng Anh, khoác áo các đội Coventry City, Aston Villa, Middlesbrough và Hull City. Boateng được biết đến với lối chơi mạnh mẽ và quyết liệt, nhưng cũng là một cầu thủ có tính nóng nảy và thường xuyên phạm lỗi.

Lee Cattermole đang nhận tổng cộng 82 thẻ vàng. Cattermole đã từng khoác áo các đội Sunderland, Sunderland và Middlesbrough. Kevin Nolan là cầu thủ thứ ba nhận nhiều thẻ vàng nhất trong lịch sử Ngoại hạng Anh, với tổng cộng 83 thẻ vàng. Nolan đã trải qua 11 mùa giải ở Ngoại hạng Anh, khoác áo các đội Newcastle United, West Ham United và Bolton Wanderers. Hai cầu thủ được biết đến với lối chơi quyết liệt và thường xuyên phạm lỗi.

Luật thẻ vàng Ngoại hạng Anh được áp dụng nhằm duy trì tính chuyên nghiệp và fair-play trong trận đấu cho cả cầu thủ và huấn luyện viên. Các huấn luyện viên và cầu thủ cần nắm rõ các quy định này để tránh bị phạt và ảnh hưởng đến kết quả thi đấu. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất của về bóng đá thế giới nhé!

Cùng chuyên mục:

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa thương hiệu gắn liền với nhiều giải vô địch Ngoại hạng Anh, họ…

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Thông thường, cỏ nhân tạo thường được làm từ sợi tổng hợp PP hay PE.…

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Top cap đăng story cực hay về tình yêu và cuộc sống. Caption đăng story…

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) là một công nghệ mới được…

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Khái niệm cap tiểu sử facebook là gì? Loạt cap tiểu sử facebook hay về…

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ…

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Nhiều khán giả nước ta chỉ biết đến Harry Maguire với vai trò là hậu…

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates còn được biết tới với cái tên Ashburton Grove xây dựng và hoàn…

Top