MỚI CẬP NHẬT
XEM NHIỀU

Luật thi đấu sân bóng 11 của FIFA đầy đủ, chính xác nhất năm 2024

Luật thi đấu sân bóng 11 do FIFA, tức liên đoàn bóng đá thế giới ban hành gồm có khoảng 17 điều khác nhau. Mỗi điều trong đó lại quy định về những thành phần, tình huống riêng của môn thể thao vua. Để hiểu rõ hơn về chủ đề này, hãy cùng chúng tôi đến với bài viết bên dưới nhé.

1. Từ điều 1 đến điều 3 trong luật thi đấu sân bóng 11

Luật thi đấu sân bóng 11 đề cập rõ về tiêu chuẩn sân đấu

Theo Điều 1 trong luật thi đấu sân bóng 11 đề cập đến sân thi đấu. Theo đó về bề mặt sân phải là bề mặt cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo, tuân theo tiêu chuẩn quy định của giải đấu. Nếu sử dụng bề mặt cỏ nhân tạo trong các trận đấu của đội tuyển quốc gia hoặc câu lạc bộ ở các giải đấu quốc tế, thì bề mặt cỏ phải tuân theo tiêu chuẩn của FIFA.

Bãi đấu bóng đá có hình chữ nhật, được đánh dấu bởi các đường giới hạn như đường biên dọc, đường biên ngang, đường giữa sân và cả trung tâm của sân. Quy định chiều dài của sân bãi đá bóng trong khoảng từ 90 đến 120 mét. Chiều rộng của sân là từ 45 đến 90 mét, bên cạnh đó đường giới hạn trên bãi đấu chỉ được phép rộng tối đa 12 cm.

Sân cho các trận đấu quốc tế có kích thước chiều dài từ 100 đến 110 mét và chiều rộng từ 64 đến 75 mét. Hai đoạn thẳng dài 5,5 mét vuông góc với đường biên ngang, với mỗi đoạn thẳng cách mép bên trong mỗi cầu môn là 5,5 mét, khu vực giới hạn này được gọi là vùng cầu môn.

Khu vực phạt đền được giới hạn bởi hai đoạn thẳng dài 16.5 mét và được vẽ vuông góc với đường biên ngang. Trong khu vực phạt đền, có một điểm được đánh dấu rõ ràng ở cự ly 11 mét từ trung tâm đường biên ngang, được gọi là tâm phạt đền.

Khung cầu môn được đặt chính giữa mỗi đường biên ngang ở mỗi bên sân. Khung cầu môn có chiều cao là 2,44 mét và chiều rộng là 7,32 mét. Cuối cùng là cột cờ góc gồm có 4 cờ, đặt ở 4 góc mỗi sân và có 4 lá cờ cắm lên, tại đây cũng có 4 cung góc.

Điều thứ 2 là về quả bóng, chu vi quả bóng được giới hạn từ 68-70cm và trọng lượng trước khi trận đấu bắt đầu là từ 410-450 gram. FIFA quy định rõ về việc thay thế bóng hỏng, với trọng tài là người duy nhất có quyền quyết định về bóng đấu. Trong các trận đấu quốc tế, chỉ có những quả bóng được FIFA kiểm tra và ký xác nhận mới được sử dụng.

Điều thứ 3 là về quy định cầu thủ, FIFA đặt ra quy định cụ thể về số lượng cầu thủ thi đấu trong đội hình chính thức là 11 người. Quy tắc thay người trong bóng đá quy định rằng số lượng cầu thủ thay thế trong các giải đấu chính thức là 3 người, và trong các giải đấu không chính thức có thể là 6 người hoặc nhiều hơn.

2. Từ điều 4 đến điều 8 trong luật thi đấu sân bóng 11

Trang phục bóng đá cũng nằm trong điều luật FIFA

Điều thứ 4 trong luật thi đấu sân bóng 11 nhắc đến trang phục thi đấu. Cụ thể mô tả rõ các yếu tố cơ bản bao gồm áo thi đấu có tay, quần đùi, giày, tất dài và bọc ống chân. Điều quan trọng là màu sắc của trang phục giữa hai đội phải khác biệt để dễ phân biệt và phân biệt với tổ trọng tài. Cầu thủ vi phạm quy định về trang phục sẽ bị phạt.

Điều thứ 5 đề cập đến trọng tài, họ không chỉ quyết định về điều kiện sân đấu mà còn đưa ra những quyết định quan trọng liên quan đến việc kiểm soát trận đấu. Trọng tài có quyền quyết định liệu trận đấu có tiếp tục hay tạm dừng trong trường hợp sự cố thời tiết hay những vấn đề khác như điều kiện sân bãi hay hành vi của khán giả gây ra.

Trọng tài cũng chịu trách nhiệm đưa ra quyết định về bóng thi đấu và các trang thiết bị phục vụ trận đấu. Trong trường hợp cầu thủ chấn thương, quyết định của trọng tài về việc dừng trận đấu để kiểm tra chấn thương hay đưa cầu thủ ra khỏi sân để chăm sóc được xác định bởi họ. Trọng tài có quyền kiểm soát ai được phép ở trong khu vực thi đấu.

Điều thứ 6 cũng như điều 5, nhưng đề cập về trợ lý trọng tài. Cụ thể quy định mỗi trận đấu cần có 2 trợ lý trọng tài, có nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính trong nhiều khía cạnh. Từ xác định đường đi của bóng đến quyết định về phạt góc, ném biên, và phát bóng. Trợ lý trọng tài cũng hỗ trợ trong công tác thay người.

Điều thứ 7 nói về thời gian thi đấu, luật bóng đá 11 người quy định mỗi trận đấu bao gồm 2 hiệp, với mỗi hiệp kéo dài 45 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp không được vượt quá 15 phút, và còn có quy định về thời gian bù giờ trong trường hợp có quả phạt đền xảy đến ở cuối hiệp đấu.

Điều thứ 8 nhắc về việc bắt đầu lại trận đấu, nó quy định chi tiết về cách thực hiện giao bóng, bao gồm thời điểm bắt đầu trận đấu, bắt đầu hiệp 2, bắt đầu trước mỗi hiệp phụ và sau khi có bàn thắng được công nhận. Cầu thủ thực hiện giao bóng không được chạm vào bóng trước khi một cầu thủ khác chạm vào.

Luật cũng quy định về thả bóng, quy định để bắt đầu lại trận đấu sau khi trọng tài tạm dừng. Cầu thủ không được chạm vào bóng sau khi bóng được thả, và nếu bóng vượt khỏi đường biên mà không chạm vào cầu thủ nào, thì việc thả bóng sẽ được thực hiện lại.

3. Từ điều 9 đến điều 13 trong luật thi đấu sân bóng 11

Luật thi đấu sân 11 có điều dành cho những pha phạm lỗi

Điều 9 bóng ngoài và bóng trong sân, có quy định về việc xem xét bóng nếu nó vượt qua đường biên dọc và ngang, dù bóng đang lăn trên mặt đất hay được đá bổng. Mọi bóng nằm trong sân từ khi trận đấu bắt đầu đến khi kết thúc đều được xem là bóng trong sân.

Ngay cả khi bóng va chạm cột dọc, xà ngang, cột cờ rơi xuống sân hoặc bóng nảy vào sân từ trọng tài hoặc trợ lý trọng tài vẫn coi là bóng trong sân. Đó là điều mà chắc chắn khi xem bóng đá tại bạn sẽ được thấy.

Điều 10 nói về bàn thắng, một bàn thắng được công nhận khi quả bóng nằm hoàn toàn bên trong vạch cầu môn. Quy định về việc xác định thắng thua trong trận đấu được đưa ra trước mỗi giải đấu, bao gồm đá hiệp phụ, luân lưu 11m và luật bàn thắng trên sân khách.

Điều thứ 11 đề cập tới lỗi việt vị, cầu thủ bị xem là việt vị khi đứng gần đường biên ngang bên phần sân đối phương hơn bóng và thỏa mãn điều kiện gần hơn cầu thủ đối phương. Điều này đòi hỏi khoảng cách từ cầu thủ đến cầu môn đối phương phải ngắn hơn khoảng cách đến cầu thủ gần nhất của họ.

Cầu thủ không bị việt vị khi đứng bên phần sân nhà, đứng ngang hàng với cầu thủ thứ hai đội bàn hoặc ngang hàng với hai cầu thủ cuối cùng của đội. Trọng tài sẽ xác định xem cầu thủ có việt vị hay không và áp dụng biện pháp phạt tùy thuộc vào tình hình. Cầu thủ việt vị sẽ bị phạt nếu tham gia vào tình huống hưởng lợi từ tình trạng việt vị.

Điều thứ 12 rất quan trọng, nó nhắc tới các lỗi và hành vi cầu thủ. Trọng tài xác định lỗi của cầu thủ và áp dụng biện pháp phạt trực tiếp trong các tình huống như nhảy vào đối phương, đá hoặc cố ý tìm cách đá vào đối phương, ngăn chặn hoặc cố tình ngăn chặn, đẩy hoặc xoạc hay cố ý chơi bóng bằng tay.

Theo Trọng tài sử dụng phạt gián tiếp nếu thủ môn vi phạm các quy tắc như giữ bóng quá lâu, chạm vào bóng ngay sau khi ném mà không có cầu thủ nào chạm vào, hoặc nếu đồng đội cố ý chạm vào bóng bằng tay sau khi thủ môn ném biên về. Trọng tài sử dụng thẻ vàng hay thẻ đỏ để cảnh báo cầu thủ trên sân hoặc cầu thủ dự bị

4. Từ điều 14 đến điều 17 trong luật thi đấu sân bóng 11

Luật thi đấu sân bóng 11 nói rất chi tiết về quả đá phạt đền

Điều thứ 13 nói về quả phạt đền, đội sẽ được hưởng quả phạt đền khi cầu thủ đối phương phạm lỗi trong khu vực đá phạt đền và bóng đang trong cuộc. Quả phạt đền sẽ được thực hiện từ chấm đánh dấu đặt trên sân. Thủ môn đứng giữa cầu môn, song song với xà ngang, và bắt bóng.

Cầu thủ khác phải đứng phía sau chấm đánh dấu, cách bóng ít nhất 9,15m, nhưng vẫn trong phạm vi sân đấu. Khi trọng tài thổi còi, cầu thủ mới được thực hiện cú sút. Cầu thủ đá phạt đền không được chạm bóng lần thứ hai trước khi có cầu thủ khác chạm bóng.

Điều thứ 15 là về ném biên, khi bóng vượt ra khỏi biên dọc, cầu thủ cuối cùng chạm vào bóng của đội không chạm bóng cuối cùng sẽ thực hiện ném biên. Đây là cách để đưa bóng vào trong trận đấu và bắt đầu lại trận đấu. Tất cả cầu thủ đội đối phương phải giữ khoảng cách ít nhất 2m từ vị trí ném.

Điều thứ 16 đề cập tới quả phát bóng, khi cầu thủ của đội tấn công chạm bóng cuối cùng và để bóng vượt ra khỏi biên ngang, đội đối phương sẽ được hưởng quả phát bóng để đưa bóng vào trong cuộc lại. Quả phát bóng có thể được tính là bàn thắng hợp lệ nếu bóng đi vào lưới đội đối phương. Bóng có thể được đá từ bất kỳ vị trí nào miễn ở trong khu vực cầu môn.

Điều thứ 17 cũng là điều cuối cùng nhắc đến quả phạt góc, mếu cầu thủ đội phòng ngự là người chạm bóng cuối cùng và bóng đã hoàn toàn vượt ra khỏi biên ngang, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc. Quả phạt góc sẽ được thực hiện tại góc sân gần nhất.

Mong rằng, sau bài viết trên các bạn đã nắm rõ được luật thi đấu sân bóng 11, FIFA luôn thay đổi các điều khoản này hàng năm và không dễ để nhớ được nó. Chính vì vậy, nếu muốn hiểu rõ hơn về các quy định đó tốt hơn hết hãy xem bóng đá tại nhé.

Cùng chuyên mục:

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa thương hiệu gắn liền với nhiều giải vô địch Ngoại hạng Anh, họ…

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Thông thường, cỏ nhân tạo thường được làm từ sợi tổng hợp PP hay PE.…

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Top cap đăng story cực hay về tình yêu và cuộc sống. Caption đăng story…

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) là một công nghệ mới được…

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Khái niệm cap tiểu sử facebook là gì? Loạt cap tiểu sử facebook hay về…

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ…

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Nhiều khán giả nước ta chỉ biết đến Harry Maguire với vai trò là hậu…

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates còn được biết tới với cái tên Ashburton Grove xây dựng và hoàn…

Top