MỚI CẬP NHẬT
XEM NHIỀU

Sơ đồ chiến thuật 3-6-1 và những điểm mạnh, điểm yếu nếu triển khai

Nhiều trang thể thao uy tín cho rằng sơ đồ chiến thuật 3-6-1 là một trong những cách sắp xếp đội hình nên sử dụng nhất hiện nay. Thế nhưng, việc triển khai tới 6 tiền vệ trên sân liệu có thực sự đem lại hiệu quả hay không, hãy tìm hiểu khái quát hơn về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Sơ đồ chiến thuật 3-6-1 là gì?

Sơ đồ chiến thuật 3-6-1 dùng đến tận 6 tiền vệ

Sơ đồ chiến thuật 3-6-1 là dạng đội hình hay được sử dụng trên sân bóng đá 11 người, nó chia gồm 3 tuyến chính. Tuyến đầu gồm có 3 hậu vệ, bao gồm 2 hậu vệ cánh và 1 trung vệ. Tuyến 2 có tới tận 6 tiền vệ, bao gồm 4 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh. Cuối cùng là tuyến trên chỉ có 1 tiền đạo duy nhất, người này còn được gọi là trung phong tức tiền đạo cắm.

Trong 3 hậu vệ, cầu thủ trung vệ đóng vai trò rất quan trọng. Người này phải có khả năng điều tiết trận đấu và chỉ đạo các cầu thủ xung quanh, bên cạnh đó cũng không cần nhất thiết di chuyển nhiều. Trong khi đó, 2 hậu vệ cần phối hợp tốt với 2 tiền vệ cánh biên phía trên cũng như phải thi đấu ăn ý với vị trí trung vệ.

Tiếp theo là tuyến 6 tiền vệ, đây cũng là điểm cốt lõi ở đội hình 3-6-1. Nên biets 4 tiền vệ trung tâm cần thi đấu chắc chắn và phải giành được quyền kiểm soát bóng ở khu vực này. Họ có thể cử 2 người dâng cao hay hạ thấp tùy tình huống.

Vì vậy nhiều lúc cũng có thể chơi như 1 tiền đạo ảo, kiến tạo cho trung phong phía trên hoặc đơn giản là về tham gia phòng ngự trong khu vực 16m50. Tất nhiên là chỉ khi ở các tình huống cố định của đối phương.

Trong khi đó, 2 tiền vệ cánh cũng có nhiệm vụ khá quan trọng. Đầu tiên, họ cũng có thể lên tham gia ghi bàn để tạo thành sơ đồ 3-4-3 hoặc lui về phòng thủ để tạo thành sơ đồ 5-4-1. Người chơi ở vị trí này cần lên xuống phù hợp tùy tình huống, bên cạnh đó phải biết cách phối hợp với 4 tiền vệ trung tâm/

Cuối cùng, vị trí tiền đạo cắm sẽ thi đấu cao nhất, người này chỉ có 1 nhiệm vụ là đón bóng và ghi bàn. Họ không cần lui về phòng thủ và trong 90 phút chỉ cần ở bên phần sân đối phương trực chờ cơ hội. Đây cũng là một trong các vị trí áp lực nhất trên sân, chả thua kém gì so với các tiền vệ.

Ngày nay, khi theo dõi các trận bóng tại , các bạn có thể thấy vẫn còn nhiều đội áp dụng 3-6-1. Đây không phải là một sơ đồ theo kiểu tình huống mà nó có khả năng dùng cho cả trận khá hiệu quả.

2. Sơ đồ chiến thuật 3-6-1 được triển khai thế nào?

Sơ đồ chiến thuật 3-6-1 cần các cầu thủ hoạt động nhiều

Như đã đề cập, sơ đồ chiến thuật 3-6-1 là một hệ thống thiên về khả năng kiểm soát bóng cũng như phòng thủ từ xa. Để triển khai sơ đồ này một cách hiệu quả, huấn luyện viên cần phải có sự chuẩn bị và hiểu biết về vai trò cụ thể của từng vị trí cầu thủ mà mình đang có.

Đầu tiên, 3 hậu vệ trong 3-6-1 thường bao gồm 1 trung vệ cố định và 2 hậu vệ cánh linh hoạt. Trung vệ sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ phòng ngự khu trung tâm, cắt đứt các pha tấn công của đối thủ. Hai hậu vệ cánh sẽ phải thường xuyên hỗ trợ bên biên lên tấn công và cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cắt các đường chuyền từ cánh.

Sơ đồ này đặc biệt tập trung vào các tiền vệ với tận 6 người chơi ở vị trí này. Có thể thử xếp 3 tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ kiểm soát trung tâm sân, tham gia vào việc xây dựng tấn công. 3 tiền vệ cánh còn lại phải có sự linh hoạt, thường xuyên tham gia vào các pha tấn công từ cánh, tạo ra sự đa dạng trong hệ thống tấn công không để tiền đạo bị xao nhãng.

Khi có bóng cũng như không có bóng, các cầu thủ trên sân trừ tiền đạo và trung vệ phải liên tục xoay chuyển linh hoạt. Họ có thể phối hợp nhỏ hình tam giác, chơi áp sát, chơi chuyền dài tùy thích. Tuy nhiên phải nhớ không được phá vỡ cấu trúc đội hình kim cương ban đầu.

Theo để triển khai 3-6-1 tốt, đương nhiên cần phải có sự thống nhất trong vai trò của từng cầu thủ. Bên cạnh đó HLV phải hiểu rõ lối chiến thuật, có khả năng đọc trận đấu. Cách tốt nhất để triển khai tốt sơ đồ này là thông qua luyện tập thường xuyên rồi mới đưa vào thực hành.

Trong một số buổi tập, hãy cho 6 cầu thủ tiền vệ ra tập riêng sau đó mới ghép nối các tuyến lại với nhau. Lý do là vì hệ thống phía giữa quá dày đặc và đôi khi gây ra một số sự lúng túng nhất định.

3. Điểm mạnh của sơ đồ chiến thuật 3-6-1 cần nắm

Sơ đồ chiến thuật 3-6-1 bất ngờ có thể chuyền sang 4-5-1

Nhìn chung, 3-6-1 là một sơ đồ cực tốt để bạn dùng khi muốn kiểm soát khu vực trung tâm sân. Với 3 tiền vệ trung tâm và một tiền đạo cắm, nó tạo ra một tam giác cân phối hợp khá nguy hiểm. Điều này còn giúp đội bóng có thể xây dựng các đợt tấn công có tính kiểm soát cao trong khi vẫn kiểm soát thế trận hiệu quả, quan trọng hạn chế khả năng tấn công từ phía đối thủ.

Bên cạnh đó, 3-6-1 còn có sự linh hoạt trong các đường tấn công từ cánh. Khi sử dụng 3 hay 2 tiền vệ cánh, sơ đồ này giúp tạo ra sự đa dạng trong pha tấn công như chồng biên hay phối hợp nhỏ. Các cầu thủ cánh chơi ở vị trí này luôn là nút thắt quan trọng phân tán sự chú ý của đối thủ và tạo ra các cơ hội cho các tuyến khác.

3-6-1 cũng được đánh giá là một đội hình có sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự. 3 hậu vệ cùng với 6 tiền vệ có thể hỗ trợ phòng ngự trong bất cứ tình hình nào. Ngoài ra, trong 1 số tình huống có thể dâng cao hay hạ thấp để tạo thành 1 số đội hình thích nghi tạm thời. Thành công khi dùng 3-6-1 không ngoài gì khác đó chính là kiểm soát được tốc độ của trận đấu.

Nếu đội bạn dùng các sơ đồ kiểu 4-5-1 hay 4-6-0 không thành công thì đừng ngại mà áp dụng thử chiến thuật 3-6-1. Hệ thống sắp xếp này được phân tầng tương đối hiệu chỉnh và dễ kiểm soát hơn những sơ đồ kia.

CLB Juventus đã triển khai chiến thuật 3-6-1 nhiều lần trong mùa giải 1996-1997, khi đó họ nằm dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Marcello Lippi. Họ rất thành công với sơ đồ này và giành được cả chức vô địch Serie A.

4. Điểm yếu của sơ đồ chiến thuật 3-6-1 cũng có nhiều

Sơ đồ chiến thuật 3-6-1 dễ gây khó hiểu cho cầu thủ mới

Có điểm mạnh tức cũng có điểm yếu, đội hình 3-6-1 nếu không phân bổ tốt dễ bộc lộ sự thiếu sự cân bằng trong việc phòng ngự. Với 3 hậu vệ, sơ đồ này có thể dễ dàng gặp khó khăn trong việc chống lại những đường tấn công mạnh mẽ từ hai cánh. Điều này khiến cho các hậu vệ biên phải làm việc vất vả hơn và khiến họ đôi khi bị kiệt sức khi thời gian trận đấu còn dài.

Ngoài ra, dù chơi với 6 tiền vệ nhưng 3-6-1 cũng có khả năng bị áp đảo ở giữa sân, đặc biệt là khi đối đầu với sơ đồ tương tự 3-5-2 hay 4-5-1. Nếu các tiền vệ không thể duy trì sự kiểm soát thì sẽ gây ra sự rối loạn lớn và các pha phối hợp dễ bị bẻ gãy. Đôi khi họ sẽ không biết nên chuyền bóng cho ai vì lượng cầu thủ trung tuyến khá dày đặc.

Triển khai sơ đồ chiến thuật 3-6-1 cũng dễ làm áp lực cho tiền đạo cắm. Nhiệm vụ của người thi đấu ở vị trí này là đón bóng và tự mình ghi bàn. Tuy nhiên, nếu bị cô lập hay áp sát quá nhiều thì có khả năng người trung phong này còn không thể dứt điểm được 1 lần nào trong trận. Vì vậy đôi khi các tuyến sau phải biết cách hỗ trợ.

Hơn nữa, 3-6-1 cũng không phải là một dạng đội hình cho khả năng chuyển trạng thái tốt. Ví dụ khi thực hiện một pha phản công các tuyến không cho thấy sự đồng đều hay khi nhận các pha đá phạt cố định dễ bị phân tâm về vị trí duy trì.

Hy vọng, sau bài viết trên các bạn đã hiểu nhiều hơn về sơ đồ chiến thuật 3-6-1. Đây là một dạng sắp xếp đội hình hiện đại, có tính khoa học và để chứng kiến thêm cách vận hành của nó bạn có thể vào xem bóng đá tại kênh .

Cùng chuyên mục:

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa thương hiệu gắn liền với nhiều giải vô địch Ngoại hạng Anh, họ…

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Thông thường, cỏ nhân tạo thường được làm từ sợi tổng hợp PP hay PE.…

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Top cap đăng story cực hay về tình yêu và cuộc sống. Caption đăng story…

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) là một công nghệ mới được…

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Khái niệm cap tiểu sử facebook là gì? Loạt cap tiểu sử facebook hay về…

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ…

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Nhiều khán giả nước ta chỉ biết đến Harry Maguire với vai trò là hậu…

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates còn được biết tới với cái tên Ashburton Grove xây dựng và hoàn…

Top