MỚI CẬP NHẬT
XEM NHIỀU

17/5 là ngày gì? Ý nghĩa quan trọng trong cộng đồng LGBT

17/5 là ngày gì? là một ngày có ý nghĩa đặc biệt - Quốc tế chống kỳ thị người đồng giới. Ngoài ra nó còn là sự kiện kỷ niệm ngày Hiến pháp (Nauru và Na Uy) .

Không ai có quyền lựa chọn nơi sinh ra, cũng như giới tính sẽ đi theo mình suốt cuộc đời. Có những trường hợp những người sinh ra dưới hình hài là một người nam nhưng họ luôn khao khát là một người phụ nữ và ngược lại nữ giới cũng có những trường hợp tương tự. Nhưng liệu rằng những người này đã biết đến 17/5 là ngày gì chưa? Hãy cùng techtuts khám phá nhé!

Ngày 17/5 là ngày gì?

Đi tìm ý nghĩa của ngày 17 tháng 5 hàng năm

Ngày 17 - 5 hàng năm trên khắp thế giới ngoài sự kiện kỷ niệm ngày Quốc tế chống kỳ thị người đồng giới, thì nó còn mang theo ý nghĩa gắn liền với sự kiện đáng nhớ khác nữa. Hãy cùng tìm hiểu để làm sáng tỏ vấn đề này.

17- 5 là ngày Quốc tế chống kì thị người đồng tính và chuyển giới

Nhiều người trên khắp thế giới đứng lên để bảo vệ người đồng giới

Hãy cùng nhau tìm hiểu về những nội dung liên quan đến ngày Quốc tế này nhé.

Cộng đồng LGBT là như thế nào?

Cộng đồng LGBT (đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới) bao gồm những người có xu hướng tình dục hoặc tình yêu đối với cùng giới hoặc giới tính khác. Cụ thể, cộng đồng LGBT gồm có:

  • Người đồng tính nam: là thuật ngữ chỉ những người nam có xu hướng tình dục hoặc tình yêu đối với những người cùng giới tính. Thuật ngữ này trong tiếng Anh gọi là "gay".

Những người này có cách thể hiện mối quan hệ khác nhau tùy theo lựa chọn và sở thích của mỗi cá nhân. Ví dụ, trong mối quan hệ giữa hai người đồng tính nam, có thể có vai trò trò "top" (người chủ động) và "bottom" (người bị động), tùy vào tính cách và sở thích của mỗi người.

  • Người đồng tính nữ: để chỉ những người nữ có xu hướng tình dục hoặc tình yêu đối với những người nữ khác. Trong tiếng Anh là "lesbian". Người nữ có thể có tình cảm đặc biệt với một người nữ khác, họ hẹn hò và sống bên nhau như những cặp đôi khác.
  • Người lưỡng tính: là những người có xu hướng tình dục hoặc tình yêu đối với cả hai giới, tức là có thể có quan hệ tình dục hoặc tình yêu với cả nam và nữ. Hoặc những người lưỡng tính có thể phát triển tình cảm với cả những người chưa xác định được giới tính hoặc những người khác trong cộng đồng LGBT. Phạm vi tình cảm của họ không chỉ giới hạn trong phạm vi hai giới tính nam và nữ.
  • Người chuyển giới: là những người thay đổi giới tính khi nhận thấy bản thân không phù hợp với giới tính, là giới tính nguyên thủy từ lúc được sinh ra khỏi bụng mẹ. Có thể là người chuyển giới từ giới tính nam sang nữ hoặc từ giới tính nữ sang nam. Thuật ngữ này trong tiếng Anh là "transgender".

Quá trình chuyển giới có thể bao gồm nhiều khía cạnh, từ thay đổi cách ứng xử, hình dáng các bộ phận trên cơ thể, giọng nói, cho đến các quá trình y tế như liệu pháp hormone và phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Mục đích của quá trình chuyển giới là để người chuyển giới có thể sống thật và vui vẻ với giới tính mà họ chọn là. Đối với họ chỉ khi chuyển giới họ mới có thể sống đúng với bản thân.

Nguồn gốc ngày 17/5 là ngày gì?

Ngày 17-5/-1990 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra nhận xét quan trọng về LGBT

Trong xã hội hiện nay vẫn luôn tồn tại một số người phản đối cộng đồng LGBT. Những người này cho rằng đồng giới là không tự nhiên không giữ được hình hài mà cha mẹ ban tặng.

Tuy nhiên, quan điểm và hành động vi của những người phản đối đồng giới không phải là quan điểm chung của toàn bộ xã hội. Quan điểm này đã gây nên nhiều tranh cãi vì hành động kỳ thị quá đáng đối với cộng đồng LGBT. Chính vì thế ngày 17 tháng 5 hàn năm được chọn là ngày Quốc tế chống kỳ thị người đồng tính, song tính, dị tính và chuyển giới (Ngày Quốc tế Chống Kỳ thị Người đồng tính, Biphobia, Inter Phobia & Transphobia - IDAHO BIT). Ngày này được tổ chức để nâng cao nhận thức về cộng đồng LGBT. Nhằm ngăn chặn những sự thiệt thòi mà người đồng tính đang phải đối mặt, thể hiện sự đồng lòng, ủng hộ quyền lợi và sự bình đẳng của cộng đồng này.

Ngày 17-5 được chọn vì có sự kiện quan trọng liên quan đến cộng đồng LGBT diễn ra vào ngày này. Vào ngày 17-5-1990, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố bác bỏ nguy cơ mắc bệnh về tâm lý đối với người đồng giới. Tuyên bố này như một lời khẳng định về tâm lý vô cùng bình thường của người thuộc cộng đồng này. Nó tạo ra một tín hiệu tốt, làm cho mọi người có cái nhìn thoáng và tốt hơn đối với cộng đồng LGBT trên toàn thế giới.

Đối với cộng đồng LGBT thì 17/5 là ngày gì và ý nghĩa của nó?

Nhiều người biểu hiện kỳ thị và phân biệt đối xử với những người đồng giới, vì họ nghĩ chuyện nam yêu nam, nữ thích nữ là chuyện nghịch lý không tuân theo truyền thống tổ tiên, “cha mẹ sinh sao để như thể” là câu nói họ thường đưa ra để chê bai và kỳ thị người đồng tính.

Mỗi người đều có quyền được tôn trọng và được chấp nhận đối với bản thân họ. Kỳ thị người đồng tính là một việc xấu, không tôn trọng sự đa dạng và nhận thức của mỗi cá nhân. Chính vì lẽ đó người đồng tính, có quyền được yêu thương và tìm kiếm hạnh phúc theo cách mà họ mong muốn. Ngày này ra đời nhằm để thể hiện sự ủng hộ của mọi người đối với cộng đồng LGBT, đây là dịp để nói với cả thế giới rằng người đồng tính cũng là những người bình thường và họ có quyền làm những gì họ muốn vì cuộc sống hạnh phúc của họ

Đối với người dân tại Nauru và Na Uy thì 17/5 là ngày gì?

Ngày Hiến pháp (Nauru và Na Uy) là ngày kỷ niệm đặc biệt của nhiều người dân

Ngày Quốc Khánh do Hiến pháp Nauy ban hành ngày 17/5/1814 là ngày mà Na Uy tuyên bố độc lập và trở thành một quốc gia độc lập. Ngày này không chỉ được tổ chức tại nước này mà còn được cộng đồng người Na Uy trên toàn thế giới kỷ niệm. Trong ngày này, người dân thường mặc trang phục truyền thống và tham gia vào diễu hành, vui đùa, nhảy múa và tham gia các hoạt động sôi động trên đường phố. Hàng năm vào ngày này các buổi hòa nhạc sẽ được tổ chức để tạo nên một không khí tươi vui vẻ và nhộn nhịp .

Các hoạt động trong ngày 17- 5 nhằm hòa nhập với cộng đồng LGBT là gì?

Những cuộc diễu hành vui nhộn trong ngày quốc tế chống người đồng tính

Vào ngày 17-5 hàng năm, hàng ngàn cá nhân và tổ chức LGBT đã tập hợp lại với nhau để tạo ra một ngày quốc tế đầy ý nghĩa, nhằm tăng cường nhận thức về người đồng giới. Đồng thời ngăn chặn sự phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính, dị tính và chuyển giới.

Ngày này là một dịp để tất cả mọi người cùng nhau đứng về phía cộng đồng LGBT, chống lại mọi hành động và ánh mắt kỳ thị, phân biệt đối xử.

Các hoạt động trong ngày này có thể bao gồm:

  • Tổ chức các diễu hành, biểu diễn nghệ thuật và sự kiện tại các thành phố và quốc gia khác nhau.
  • Các buổi thảo luận và diễn đàn được tổ chức để thảo luận về các vấn đề như: kỳ thị và phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT.
  • Ra mắt các chiến dịch và chương trình giáo dục nhằm tăng cường nhận thức và hiểu biết về vấn đề “17/5 là ngày gì?”.
  • Tổ chức các hoạt động tình nguyện và các hoạt động hỗ trợ cộng đồng LGBT.

Lý do mà một số người phản đối đồng giới có thể khác nhau và phụ thuộc vào quan điểm cá nhân, giáo dục và giá trị văn hóa hóa của họ. Nhưng hãy nhớ rằng mỗi người đều có quyền phát triển và thể hiện bản thân mình theo cách mà họ cho là đúng. Những hành động kỳ thị người đồng tính có thể làm cho người ta cảm thấy tự ti và thật bất công đối với họ.

Chúng ta nên xây dựng một xã hội thật lành mạnh với tư duy phát triển và bao dung hơn. Hãy chấp nhận, tôn trọng sự khác biệt về giới tính, tính cách và kể cả màu da của mọi người. Vì ai chả có mưu cầu hạnh phúc, được sống và làm những việc mình yêu thích. Hy vọng bài viết này đã giúp mọi người giải đáp thắc mắc “17/5 là ngày gì?” và phần nào nâng cao nhận thức của mọi người về cộng đồng LGBT trên khắp thế giới.

Cùng chuyên mục:

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa thương hiệu gắn liền với nhiều giải vô địch Ngoại hạng Anh, họ…

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Thông thường, cỏ nhân tạo thường được làm từ sợi tổng hợp PP hay PE.…

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Top cap đăng story cực hay về tình yêu và cuộc sống. Caption đăng story…

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) là một công nghệ mới được…

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Khái niệm cap tiểu sử facebook là gì? Loạt cap tiểu sử facebook hay về…

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ…

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Nhiều khán giả nước ta chỉ biết đến Harry Maguire với vai trò là hậu…

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates còn được biết tới với cái tên Ashburton Grove xây dựng và hoàn…

Top