MỚI CẬP NHẬT
XEM NHIỀU

Street Smarts là gì? Nhận biết người có Street Smarts hiệu quả

Street Smarts là gì? Cách nhận biết người có Street Smarts (thông minh đường phố) và nó có gì khác biệt với Book Smarts (thông minh sách vở). Xem tại đây!

Bạn lướt Facebook có khi nào nghe thấy thuật ngữ "Street Smart" ? Bạn đã biết "Thông minh đường phố nghĩa" là gì? Trong thế giới này sẽ có bao con người phát triển với những địa vị xã hội khác nhau, có người thì trải sự đời sớm bỏ dỡ việc học hành để mưu sinh, có người chí học đến nơi đến chốn những chưa trải được sự đời, đây được xem là sự tương sinh tương khắc trong xã hội.

Bài viết dưới đây của techtuts sẽ giúp các bạn hiểu được định nghĩa Street Smarts là gì? Một người có Street Smarts sẽ biểu hiện ra sao?

Street Smarts là gì?

Street Smart là gì?

Street smart được hiểu theo nghĩa thông thường cổ điển là "Thông minh đường phố", nó ám chỉ con người sở hữu một tài năng hay một trí thong minh thiên bẩm và họ có thể thích nghi với bất kỳ môi trường sống nào. Nghĩa là dù có khó khăn đến đâu họ cũng sẽ tìm cách vượt qua và xử lý tốt trong mọi trường hợp.

Dịch nghĩa từ tiếng Anh sang tiếng Việt: Street được hiểu là đường phố, đường, đường đi, phố,... Còn Smart là thông minh, lanh lợi, tinh khôn, ranh ma,..

Ngoài ra, cụm từ Street smart còn được hiểu theo nghĩa khác trong cuộc sống hàng ngày đó là nói đến những kỹ năng mềm của con người, biết cách tự bảo vệ bản thân bởi kẻ xấu, kỹ năng ứng xử thông minh với người khác,... Khi một con người bị rơi vào một tình cảnh éo le trong xã hội thì họ sẽ biết cách làm sao để bản thân luôn được an toàn.

Tuy nhiên, một con người mới có Street smart không vẫn chưa đủ, mà cần phải có thêm Book Smarts thì mới thật sự thành công. Vậy Book Smarts là gì? Hãy tham khảo phần tiếp theo bên dưới nhé.

Làm sao để biết người có Street Smarts?

Làm sao để biết người có Street Smarts?

Một người có trải nghiệm sự đời hay còn gọi là "thông minh đường phố" sẽ có những tố chất hoàn toàn khác biệt so với những người thông minh sách vở. Vì vậy, việc nhận biết người có Street Smarts sẽ không có gì khó khăn cả.

  • Đầu tiên là những người có Street Smarts sẽ dễ dàng nhận thức được xung quanh và không dễ gì bị cám giỗ.
  • Dễ hòa nhập với cộng đồng, nghĩa là khi họ tham gia vào bất kỳ một hoạt động nào cũng sẽ nhanh chóng làm quen và hòa nhập với mọi người.
  • Không dễ bị bắt nạt, nghĩa là khi lâm vào cảnh hỗn loạn khi bị chơi xấu thì họ sẽ có hướng giải quyết nhanh chóng và không bao giờ chịu khuất phục hay chịu đựng cho qua.
  • Người không ngại nói và không ngại làm phiền.
  • Người không có dấu hiệu suy yếu, nghĩa là dù trời có sập thì họ vẫn tươi cười.
  • Người biết cách giảm thiểu rủi ro. những người có kiến ​​thức thông minh đường phố lành mạnh không bao giờ biến mình thành mục tiêu dễ dàng.
  • Người hiểu lý lẽ và không đối đầu với mọi người một cách không cần thiết.
  • Người khó bị phân tâm và thường tập trung cao vào công việc.

Làm sao để trở thành người có Street Smart?

Thông minh đường phố không không chỉ đơn thuần ngày một ngày hai là có thể học được, bởi nó là một trải nghiệm đường đời phát triển theo thời gian mà bạn trải sự đời. Những điều này dường như trong bất kỳ ѕáᴄh ᴠở nào cũng không thể viết ra được, mà nó được hiểu là kinh nghiệm tích lũy và để trở thành người có Street Smart thì chỉ có thể có được thông qua việc trải nghiệm sự đời.

Tuy nhiên, mình cũng sẽ đưa ra những cách mà người bình thường muốn có được Street Smart.

Hãy học cách sống linh hoạt trong mọi tình huống:

Dù ở môi trường sống nào thì bạn cũng phải học cách thích nghi và không được càm ràm hay đỗ lỗi này nọ, ở môi trường mới chắc chắn sẽ có những mâu thuẫn xảy ra nên ngoài việc thích nghi thì bạn cần phải mạnh mẽ để không bị ai bắt nạt. Nếu ᴄó nhiều trải nghiệm lâu dần sẽ tích lũy được kỹ năng giải quуết ᴄáᴄ ᴠấn đề phứᴄ tạp, khả năng giao tiếp khéo léo.

Rèn luyện tính cách trở nên mạnh mẽ hơn

Trong cuộc sống dù có thất bại làm ăn hay bất kỳ điều gì tồi tệ xảy đến thì bạn cũng cần phải học cách đứng vững, nghĩa là không bao giờ chịu khuất phục trước thất bại. Đây giống như là một nền tảng để bạn phát triển sau này và bạn sẽ không bao giờ biết mình ᴄó khả năng làm được một công việc mà bạn nghỉ là khó sau khi bạn bắt tay vào làm. Nghĩa là bạn phải đối mặt với hiện thực thì mới giải quyết được vấn đề.

Hãy giao lưu học hỏi những người quanh bạn

Học cách nói chuyện khéo léo sẽ là một điểm quan trong để trở thành một người có Street Smarts, một người thông minh đường phố sẽ nhanh chóng thấu hiểu được tính ᴄáᴄh, thói quen ᴄủa người đối diện để ᴄư хử phù hợp ᴠà làm hài lòng tất ᴄả mọi người. Hãy nhớ răng, một người có kiến thức uyên bác cũng không bằng một người có đầu óc nhanh nhẹn và có thể ứng biến mọi thứ trong cuộc sống một cách linh hoạt nhất.

Tóm lại, việc trải nghiệm là ở bạn, việc tiếp thu kiến thức ngoài đời cũng là ở bạn, cho nên muốn nhanh chóng trở thành người có Street Smarts là điều rất khó mà bạn phải học từ từ, tích lũy dần dần.

So sánh Street Smarts và Book Smart

Dường như hai cụm từ này có sự tương quan mật thiết với nhau, nếu một người mà có cả hai sẽ nhận được cơ hội thành đạt cao hơn, còn người mà chỉ có mỗi Street smart thì chỉ có thể tự lo bản thân dù cũng có tài năng kiếm tiền nhưng vẫn chưa đủ để đạt thành công mỹ mãn.

Nếu như bảo những người có Book smart đi làm việc đồng án thì có lẽ họ sẽ không bao giờ làm tốt được, họ chỉ có thể là người làm những công việc nhẹ không dùng đến lao động chân tay và thường có sĩ diện cao. Còn người Street smart thì khác, họ có khả năng sống tự lập nên hoàn toàn có thể bươn chải cuộc sống ở trong mọi khó khăn.

Vậy Book Smarts là gì?

Book smart là gì?

Book smart được dịch nghĩa là "Thông minh sách vở", nói về một một người có học vấn uyên thâm và có khả năng tư duy cực tốt cũng như thành tích học tập ở giảng đường không ai sánh kịp. Nếu một người mà chỉ có book smarts không thôi thì giống như một kiểu mới chỉ thành thạo lý thuyết nhưng chưa được huấn luyện thực hành thực tế, người này sẽ luôn học hỏi đọc sách báo và có nhiều kiến thức khoa học.

Điểm khác biệt giữa Street Smarts và Book Smart là gì?

Vậy tóm lại điểm khác biệt cơ bản ở đây là gì? Đối ᴠới Thông minh Đường phố (Street Smarts) là người tự do tự tại và tự tạo ra những kiến thức cho bản thân (còn gọi là tích lũy kinh nghiệm đường đời), còn nếu là Thông minh Sáᴄh ᴠở thì bạn sẽ phải đi học kiến thức của người khác sau đó mới dựa vào đó để phát huy, có đường lối rõ ràng và không rối rắm như người có Street Smarts.

Vậy Street Smarts và Book Smart ai qua trọng hơn? Đây thật sự là một câu hỏi khó khắn đối với chúng ta, bởi mỗi một con người sở hữu những giá trị khác nhau đều sẽ có những lợi ích khác nhau và hoàn toàn biệt lập nhau. Vì vậy, cả hai thứ này đều cân bằng nhau và một người thành công trong xã hội thì cần phải biết cân bằng hai thứ này.

Đến lúc này có lẽ bạn đã hiểu được Street Smarts là gì rồi và cũng biết được tâm quan trọng của Street Smarts và Book Smart. Vì vậy, hãy trở thành một người sở hữu cả trí thông minh này, một bên Thông minh Sách vở giúp bạn trở nên thông minh hơn, một bên Thông minh Đường phố giúp bạn phát triển các kỹ năng trong đời giống. Một khi có được cả hai loại trí thông minh này sẽ giúp bạn nhanh chóng thành đạt hơn.

Cùng chuyên mục:

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa thương hiệu gắn liền với nhiều giải vô địch Ngoại hạng Anh, họ…

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Thông thường, cỏ nhân tạo thường được làm từ sợi tổng hợp PP hay PE.…

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Top cap đăng story cực hay về tình yêu và cuộc sống. Caption đăng story…

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) là một công nghệ mới được…

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Khái niệm cap tiểu sử facebook là gì? Loạt cap tiểu sử facebook hay về…

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ…

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Nhiều khán giả nước ta chỉ biết đến Harry Maguire với vai trò là hậu…

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates còn được biết tới với cái tên Ashburton Grove xây dựng và hoàn…

Top