MỚI CẬP NHẬT
XEM NHIỀU

Tứ hành xung là gì? Giải mã bí ẩn quan trọng của bộ tứ đặc biệt này

Tứ hành xung là gì? là bộ tứ đối nghịch nhau trong số 12 con giáp. Những bộ tứ này mang theo thông điệp về mọi sự việc xảy ra trong cuộc sống.

Trước giờ ai cũng mong muốn bản thân và gia đình sẽ luôn bình an không gặp chuyện xui rủi. Do đó nhiều người vẫn thường xuyên đi chùa hoặc đi xem bói để hỏi về những chuyện tương lai. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ “tứ hành xung là gì?”. Liệu nó sẽ dự đoán những gì về tương lai một người. Hãy cùng techtuts khám phá vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Tứ hành xung là gì?

Tìm hiểu chi tiết về bốn con giáp khắc nhau

Có 2 cách nhìn phổ biến để giải thích khái niệm về những tuổi tứ hành, khắc nhau đó là theo cái nhìn trong phong thủy và theo góc độ Phật giáo.

Trong phong thủy tứ hành xung nói lên những điều gì?

Có nhiều người vẫn luôn thắc mắc “tứ hành xung là gì?”, hãy khám phá khái niệm này theo góc độ phong thủy đơn giản và dễ nhớ như sau: “tứ” là bốn, “hành xung” là đối nghịch, xung khắc, khó hòa hợp. Khi ghép 2 vế này lại sẽ mang ý nghĩa quan trọng đó là 4 con giáp có quan hệ đối kháng, đối nghịch nhau. Cụm này có nghĩa là 4 con giáp có bản mệnh đối lập ở nhiều khía cạnh từ tính cách, tư duy sống, thế giới quan. Họ sẽ thường thường xuyên xảy ra nhiều cuộc tranh cãi từ bé đến lớn. Do họ bất đồng quan điểm trong cuộc sống lẫn công việc.

Tứ hành được hiểu là những người sinh ra đã có mệnh khắc với nhau. 12 con giáp được phân làm 3 nhóm, trong đó mỗi nhóm sẽ có 4 con giáp. Khi cả 4 con giáp này ở gần nhau thì mọi chuyện sẽ khó tiến triển tốt, tình cảm và công việc ngày càng đi xuống, vốn dĩ họ đã không thể hòa hợp, không sớm thì muộn cũng sẽ tan rã, xa cách.

Vì thế, theo quan điểm của ông bà, tổ tiên thì các tuổi nằm trong tứ hành cần phải tránh kết giao bạn bè, không nên kết duyên chồng, vợ, chuyện làm ăn kinh doanh cần hạn chế hợp tác với nhau. Hơn nữa vợ chồng tránh có con thuộc nhóm tuổi xung khắc, làm cho gia đình bất hòa triền miên.

Trong đạo Phật ý nghĩa của tứ hành xung là gì?

Phật giáo nói về ý nghĩa của tuổi tác

Theo thầy Thích Trúc Thái Minh đã từng nói trong một buổi vấn đáp về vấn đề tứ hành như sau: “Đối với đạo Phật, không quá đặt nặng về vấn đề tuổi tác, nếu quá quan tâm đến tuổi tác mà bỏ qua hành vi là điều không nên. Quan trọng nhất là cách sống và suy nghĩ của mỗi người thì sẽ quyết định sự hòa hợp hoặc xung khắc, chứ tuổi không quyết định tất cả hoàn cảnh con người”

Vấn đề duyên-nợ ở những kiếp trước cũng ảnh hưởng đến đời sống ở kiếp này. Những người mà chúng ta gặp trong đời điều có lý do và bài học riêng. Đó là những người ta cần phải gặp, họ sẽ dạy cho mình cách trân trọng và trưởng thành. Vì thế theo đạo Phật không nên quá đặt nặng vấn đề về tứ hành xung làm cho cuộc sống trở nên khó khăn hơn.

Cách tính tứ hành xung đơn giản và chính xác

Theo nguyên lý ngũ hành, có năm yếu tố tạo nên thiên nhiên bao gồm

 • Kim: đại diện cho yếu tố kim loại và đất, nó mang thông điệp và cuộc sống ổn định. Ngoài ra nó cũng thể hiện sự giàu có, thành công và quyền lực.
 • Mộc: yếu tố này được kết nối giữa sự sáng tạo và mạnh mẽ.
 • Thủy: đại diện cho yếu tố nước, thể hiện cảm xúc dạt dào và sự sáng tạo.
 • Hỏa: mang bản chất là lửa, nó có thể tạo ra sự sáng và lòng nhiệt huyết. Bên cạnh đó nó cũng thể hiện nên một con người rất sáng tạo.
 • Thổ: đại diện cho yếu tố đất và đá. Nó thể hiện sự ổn định, đáng tin cậy và một người có tính chăm chỉ. Thổ cũng được liên kết giữa ý chí chiến đấu mạnh mẽ và sự chân thành trong mọi việc.

Các con giáp được liên kết với ngũ hành như sau:

 • Hành Kim: tuổi Dậu và tuổi Thân.
 • Hành Mộc: tuổi Dần, tuổi Mão.
 • Hành Thuỷ: tuổi Hợi và Tý.
 • Hành Hoả: bao gồm tuổi Tỵ và Ngọ.
 • Hành Thổ: tuổi Thìn, Sửu, Tuất, Sửu và Mùi.

Dựa vào các tuổi gắn kết với ngũ hành, người xưa đã chia ra 3 nhóm tuổi xung khắc cụ thể như sau:

 • Nhóm tuổi 1: bao gồm Dần, Thân, Tỵ và Hợi.
 • Nhóm tuổi 2: Thìn, Tuất, Sửu và Mùi.
 • Nhóm tuổi 3: gồm Tý, Ngọ, Mão và Dậu.

Những nhóm phổ biến thuộc vào tứ hành xung là gì?

Có 3 nhóm tuổi kỵ nhau và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người. Hãy cùng nhau khám phá những thông điệp mà mỗi nhóm này mang theo.

Nhóm tuổi Dần,Thân, Tỵ và Hợi.

Dần kỵ với Thân là hai tuổi xung khắc thường gặp

Người tuổi Dần cần hạn chế tiếp xúc và làm quen với người tuổi Thân. Về mặt ngũ hành, chi Dần nằm trong hành Mộc và chi Thân là hành Kim. Mà Kim lại khắc Mộc, có thể hiểu nôm na là kim loại nhọn và sắc có thể làm tổn thương cây cỏ. Do đó hai con giáp Dần và Thân rất khó để thấu hiểu nhau và không thể đồng hành đường dài.

Bên cạnh đó tuổi Hợi sẽ là tuổi kỵ nhất với tuổi Tỵ. Theo thuyết ngũ hành thì tuổi Tỵ tương ứng với mệnh Hỏa và tuổi Hợi là đại diện cho mệnh Thủy. Đây cũng là hai mệnh có mối quan hệ đặc biệt, đó là Thủy khắc Hỏa. Lửa m đời không chung đường với nước, lửa mất đi và không còn tồn tại nếu tiếp xúc với nước. Vì thế có thể lý giải phần nào cho việc tuổi Tỵ và tuổi Hợi không hợp nhau.

Những người mang tuổi Mùi, Thìn, Tuất, Sửu thuộc tứ hành xung là gì?

Tuất và Sửu là 2 con giáp đối nghịch nhau trong đời sống

Xét về tính cách thì người tuổi Sửu được cho là sống chân thành, giàu tình cảm. Họ vui vẻ và hướng ngoại, dễ hòa nhập với mọi người xung quanh. Trong khi đa phần người tuổi Mùi khá nóng tính và dễ nổi cáu, khó kiểm soát được hành vi khi gặp chuyện không vừa ý. Do đó hai tuổi này thường xảy ra xung đột.

Đồng thời, con giáp xung khắc nhất với tuổi Tuất là tuổi Thìn. Hai con giáp này có tính cách hoàn toàn đối lập nhau. Nhìn chung, tuổi Tuất là kiểu người sống rất tình cảm ngược lại tuổi Thìn thì rất lý trí. Do đó, đôi lúc hai tuổi này không thể thấu hiểu cho nhau, dễ bất đồng và tranh cãi.

Nhóm tuổi Dậu, Tý, Ngọ, Mão thuộc tứ hành xung là gì?

Tuổi Tý thường xung khắc với tuổi Ngọ ở nhiều phương diện

Theo nhiều người nhận định thì tuổi khắc chế rõ nhất với tuổi Dậu lại là tuổi Mão. Một trong những điểm khác nhau nổi bật nhất mà ta sẽ nhận thấy được từ cặp Mão – Dậu này đó là tính cách. Người tuổi Dậu vốn có tính tự lập và thích đóng góp cho tập thể, xã hội. Trong khi người tuổi Mão thường hướng nội, thích nghỉ ngơi, tận hưởng không gian riêng, như những chú mèo thích nằm dài ra liếm lông hoặc ngủ.

Nếu hai con giáp Tý - Ngọ làm ăn kinh doanh cùng nhau sẽ khó phát triển, không ai lắng nghe nhau, khăng khăng bảo vệ chính kiến của mình. Nếu tuổi Tý rất trọng tình nghĩa, hay giúp đỡ mọi người thì tuổi Ngọ lại sống tự lập từ bé, dám nghĩ dám làm, không quá phụ thuộc vào người khác. Đó là điểm đối lập cơ bản thường gặp ở hai tuổi này.

Tuổi tứ hành xung có kết hôn được hay không?

Kết hôn nếu gặp phải những tuổi không hợp nên cân nhắc

Nhiều người tin tưởng những nội dung liên quan đến tuổi tứ hành và muốn ứng dụng nó trong công việc và cả chuyện kết hôn. Có nhiều cặp đôi thuộc vào nhóm tuổi nghịch nhau, trong cuộc sống thường xảy ra nhiều điều tranh chấp, bất đồng. Thường vậy người đời sẽ bàn tán là “tụi nó không có hợp tuổi, khắc nhau”. Do thường xuyên cãi vã, nên gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, không có hạnh phúc và sự yên bình từ trong tâm hồn, dẫn đến công danh, sự nghiệp ngày càng xuống dốc.

Do đó những cặp đôi không hợp tuổi nếu đi đến quyết định kết hôn nên thận trọng. Tuy nhiên trong thực tế, không phải cặp vợ chồng mang những tuổi xung khắc nhau cũng đổ vỡ và không hạnh phúc. Niềm hạnh phúc của mỗi người không thể quá phụ thuộc vào chuyện tuổi tác, nó còn dựa vào tình cảm, sự chân thành, lòng chung thủy và biết nhường nhịn nhau.

Nhà 4 người có tuổi kỵ nhau thì có hại gì không?

Gia đình không ổn định nếu có đủ bộ tứ xung khắc nhau

Những gia đình có các thành viên mang 4 tuổi kỵ nhau thường có cuộc sống không sung túc, thường xuyên xảy ra xung đột, cãi vã. Anh, em trong nhà không hòa thuận, không biết yêu thương, nhường nhịn nhau. Tình cảm vợ chồng kém đi từng ngày, do bất đồng ý kiến, không yêu thương lẫn nhau.

Tuy nhiên, cần lưu ý không phải gia đình nào có tuổi kỵ nhau cũng không hạnh phúc. Không thể quá mù quáng tin vào những quan điểm này, không phải cứ không hợp tuổi thì vạn sự sẽ trắc trở. Đã là người một nhà cần biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, có câu “một giọt máu đào hơn ao nước lã” không ai tốt với mình vô điều kiện như người thân của mình cả.

Cách hiệu quả để hóa giải tứ hành xung là gì?

Dùng cây phong thủy thu hút tài lộc và may mắn

 • Hóa giải bằng các vật phẩm phong thủy: Theo đó, sự xung khắc nào cũng đều có yếu tố trung hòa, hóa giải được bằng các vật phẩm phong thủy, trang phục, phụ kiện (vòng, hoa tai, đồ trang sức...) có màu hợp với bản mệnh, để hạn chế sự tương khắc.
 • Dùng cây phong thủy: để kích sinh khí, tài vận... hóa giải vận hạn, xui xẻo như cây phát tài, cỏ may mắn, cây ngọc lan,..
 • Chọn người hợp tuổi: Người làm ăn thì chọn 1 người có thể kết hợp làm ăn, để tăng cường độ hài hòa trong các mối quan hệ.
 • Dùng sim phong thủy: được cho là mang lại nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, việc tìm hiểu và chọn mua sim phù hợp cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như ngày, tháng, năm, sinh, nguyên tắc phong thủy và ý nghĩa của các số.
 • Vật dụng phong thủy: đèn chiếu sáng để hóa giải sự xung khắc, nên được đặt sao cho ánh sáng lan tỏa đều khắp không gian và không tạo bóng đen hoặc góc tối.

Những thông tin để giải đáp nghi vấn về "tứ hành xung là gì?" đã được tổng hợp chi tiết trong bài viết này. Những ý nghĩa mà mỗi nhóm tứ hành mang theo rất đặc biệt và cần được chú ý. Tuy nhiên cũng không nên quá quan trọng vấn đề tuổi tác, ảnh hưởng đến vận mệnh con người như nào. Quan trọng hơn hết là tư duy và cách sống của mỗi người sẽ hòa hợp nhau theo những cách riêng biệt. Hy vọng rằng bài viết này của techtuts.net sẽ thật hữu ích cho mọi người.

Cùng chuyên mục:

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa - Những thách thức và thành công trong 150 năm

Aston Villa thương hiệu gắn liền với nhiều giải vô địch Ngoại hạng Anh, họ…

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Những loại cỏ sân bóng đá nhân tạo tốt nhất hiện nay

Thông thường, cỏ nhân tạo thường được làm từ sợi tổng hợp PP hay PE.…

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Cap đăng story thả thính trên mạng xã hội cực CHẤT cho anh em

Top cap đăng story cực hay về tình yêu và cuộc sống. Caption đăng story…

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì? Sự kỳ diệu và bước tiến mới cho bóng đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) là một công nghệ mới được…

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Cap tiểu sử facebook hay, caption tiểu sử FB độc đáo chất nhất

Khái niệm cap tiểu sử facebook là gì? Loạt cap tiểu sử facebook hay về…

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Top 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ 21

Những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận El Clasico ở thế kỷ…

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Harry Maguire và hành trình trên con đường bóng đá chuyên nghiệp

Nhiều khán giả nước ta chỉ biết đến Harry Maguire với vai trò là hậu…

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates: “Điểm tựa” của những khẩu thần công Arsenal

Sân Emirates còn được biết tới với cái tên Ashburton Grove xây dựng và hoàn…

Top