MỚI CẬP NHẬT
XEM NHIỀU

Cách làm nam châm điện vĩnh cửu hút siêu mạnh

Chỉ với 3 bước đơn giản, ai cũng có thể tự làm nam châm điện tại nhà. Để hiểu rõ hơn, dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm nam châm điện.

Không ít người hiện nay đang quan tâm tới cách làm nam châm điện. Thực chất phương pháp để tự tạo ra nam châm điện không hề khó. Hãy cùng techtuts xem hướng dẫn bạn cặn kẽ những bước để tạo ra nam châm điện phục vụ công việc và cuộc sống nhé!

Nam châm điện là gì?

Nam châm điện là một loại nam châm được tạo ra bằng dòng điện

Nam châm điện là một loại nam châm được tạo ra bằng cách sử dụng dòng điện xoay chiều hoặc một chiều. Ngoài ra nam châm điện mini được biết tới là có hệ số nhiệt độ tốt nhất, hơn hẳn mọi loại nam châm vật liệu khác. Đây cũng được xem là một trong số sự lựa chọn hàng đầu khi dùng trong môi trường với điều kiện nhiệt độ cao.

Hiện nay ứng dụng của nam châm điện rất đa dạng. Chúng được sử dụng trong các máy điện, máy phát điện, máy kéo điện, máy nâng hạ, và hệ thống điều khiển và khí động học trong ngành công nghiệp. Ngoài ra, nam châm điện cũng được sử dụng trong các thiết bị y tế như máy hình ảnh hồi sức cấp cao (MRI) để tạo ra hình ảnh cắt lớp của cơ thể.

Nam châm điện có cấu tạo ra sao?

Nam châm có cấu tạo khá đơn giản

Trước khi tìm hiểu về cách làm nam châm điện bạn cần phải hiểu cơ bản về cấu tạo của nó. Trong một nam châm điện sẽ gồm có 1 sợi dây điện nối dài được làm bằng chất liệu đồng quấn quanh lõi sắt. Cuộn dây sẽ nhiễm từ mạng ở trong một khi có dòng điện chạy qua nó. Vì thế lõi sắt tích tụ từ hoá cũng sẽ khiến cho nam châm ngày càng trở nên mạnh hơn. Tuy vậy lõi sắt sẽ lập tức bị mất từ tính một khi dòng điện bị ngắt.

Ngoài ra bên trong, lõi nam châm được làm bằng sắt non. Nhiều người hẳn đã từng nghĩ lõi nam châm đáng lý phải được làm bằng thép. Tuy nhiên trên thực tế nếu làm bằng thép thì lõi sẽ vẫn có từ tính kể cả trong trường hợp bị ngắn điện qua ống dây. Vì thế nó vẫn hút được sắt thép. Điều này đồng nghĩa nam châm trở nên vĩnh cửu và sẽ không đáp ứng được các tiêu chí của nam châm điện.

Chức năng cơ bản của nam châm điện

Nam châm điện có rất nhiều lợi ích quan trọng

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người tìm hiểu về cách làm nam châm điện. Bởi loại vật dụng này có rất nhiều lợi ích quan trọng không chỉ trong ngành công nghiệp mà còn cả ngành y tế, giao thông vận tải,... Nam châm điện đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống. Cụ thể:

Trong ngành công nghiệp

Nam châm điện trong ngành công nghiệp được ứng dụng rộng rãi. Đặc biệt nhất nó được sử dụng trong công nghiệp chế biến sắt thép, sử dụng tại các cảng vận tải lớn, tái chế sắt thép,...

Những loại sản phẩm được làm từ nam châm điện có thể kể đến như xe bán tải điện, động cơ điện, micro, loa phóng thanh, bộ cảm biến, ống sóng đi du lịch, đồ trang sức,... Ngoài ra nam châm điện còn được áp dụng rộng rãi và được dùng trong những loại dụng cụ như cảm biến, lò vi sóng, đồng hồ, thiết bị điều khiển tự động.

Đặc điểm của nam châm điện được dùng trong công nghiệp chính là có kích cỡ lớn, sức hút từ mạnh, sức nâng lớn hơn so với các loại nam châm thông thường hiện nay. Đặc biệt nó thường dùng trong công nghiệp sản xuất thép và sắt. Vì thế ở những nhà máy lớn thường có loại nam châm này để hỗ trợ vận chuyển các loại vật dụng được làm bằng kim loại có khối lượng lớn.

Trong ngành y tế

Trong lĩnh vực y tế nam châm điện được sử dụng để chẩn đoán MRI cho các bệnh nhân. Đây được xem là một kỹ thuật chẩn đoán hiện đại, chụp cộng hưởng từ, dùng từ trường cùng sóng radio để giải quyết những vấn đề trong cơ thể của người bệnh. Điều này giúp cho bệnh nhân không cần phẫu thuật xâm lấn nhưng vẫn có thể chẩn đoán chính xác tình trạng gặp phải hiện tại.

Trong ngành giao thông vận tải

Nam châm điện cũng được ứng dụng trong ngành giao thông vận tải. Đặc biệt là được ứng dụng ở trong tàu điện ngầm. Nhờ có nam châm điện nên tốc độ tàu chạy cũng sẽ nhanh hơn.

Ngoài ra nam châm điện còn là một bộ phận quan trọng có trong nhiều vật dụng hàng ngày mà chúng ta thường dùng. Có thể kể đến như loa đài, thẻ tín dụng, màn hình tivi, xe máy điện, xe điện,...

Hướng dẫn cách làm nam châm điện chi tiết

Cách làm nam châm điện đơn giản, dễ hiểu

Với nhiều ứng dụng tuyệt vời như vậy, hiện nay có rất nhiều người quan tâm tới cách để tạo ra nam châm điện. Trước hết bạn nên nhớ nguyên lý hoạt động của nam châm điện chính là dòng điện sẽ chạy qua miếng kim loại để tạo từ trường. Dựa vào điều này hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn các bước làm ra nam châm điện ngay bậy giờ nhé!

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Nguồn điện
  • Vật liệu dẫn điện
  • Kim loại

Cách thực hiện

Bước 1: Quấn sợi dây dẫn quanh miếng sắt

Đầu tiên bạn cần chọn một con ốc hoặc đinh sắt để làm phần chính cho nam châm. Miếng sắt có thể dành khoảng từ 8 cho đến 15 cm để không gian quấn dây đồng được nhiều hơn. Tiếp theo bạn kéo một đoạn dây đồng nhưng chưa cắt vội vì cần phải quấn vừa đủ vào miếng sắt. Bạn sẽ định vị sợi dây sao cho vuông góc với trục miếng sắt. Điều này giúp cho quấn dây được nhiều vòng dễ dàng hơn.

Kế đến bạn để thừa một đoạn dây khoảng từ 5 cho tới 8cm trước khi bắt đầu quấn. Bạn sẽ định vị sợi dây sao cho vuông góc với trục sắt. Cách quấn dây sẽ được thực hiện như sau: Bạn quấn thành hình xoắn ốc quanh miếng sắt theo hướng để tạ ra một dòng điện mạnh. Lưu ý dây phải chạy theo một hướng thì dòng điện mới chọn cùng chiều. Nếu quấn hướng khác thì sẽ không thể tạo ra từ trường.

Kế tiếp bạn quấn thật chặt quanh miếng sắt để tạo thành càng nhiều hình xoắn ốc càng tốt. Điều này sẽ giúp dòng điện mạnh nhất. Khi quấn hãy dùng ngón tay đẩy những vòng dây sát vào nhau. Sau đó bạn tiếp tục quấn và dùng tay đẩy dây sát vào nhau cho tới cuối miếng sắt. Lưu ý bạn càng dùng nhiều dây thì dùng điện sẽ càng mạnh.

Bạn chỉ cần quấn hết cây đinh và đẩy sát những vòng dây vào nhau là được. Sau khi quấn tới cuối miếng sắt hãy dùng kìm hoặc kéo cắt dây khỏi cuộn. Bạn cắt dây thứ hai dài bằng đầu dây thứ nhất. ĐIều này sẽ giúp hai đầu dây nối với pin cân đối và đẹp hơn.

Bước 2: Cạo bỏ lớp cách điện ở 2 đầu

Tiếp theo bạn dùng kéo, dao lam hoặc giấy nhám để loại bỏ lớp cách điện ở từng đầu dây. Điều này sẽ giúp nam châm dễ dẫn điện tốt hơn. Dây kim loại sẽ chuyển từ màu đồng sang màu bạc tự nhiên.

Sau đó bạn uốn đầu dây thành một vòng tròn nhỏ có đường kính 0.5cm bằng tay. Hai vòng tròn này sẽ tiếp xúc trực tiếp với tâm điểm của hai đầu của cục pin. Bạn cần quấn dây thành hình tròn để giúp dây dẫn và pin tiếp xúc tốt hơn. Thao tác tiếp theo bạn cần làm là tìm một cục pin 1.5 vôn hoặc pin cỡ D.

Sau đó bạn nối mỗi đầu dây với 1 đầu pin. Có thể sử dụng băng keo điện hoặc băng dính để dán lên từng đầu dây đảm bảo giữ cho nó cố định. Lưu ý gắn một đầu dây vào cực dương và đầu dây còn lại dính vào cực âm của viên pin.

Điều bạn cần làm tiếp theo là thử nam châm. Hãy cầm viên pin và miếng sắt lại gần một vật nhỏ kim loại. Nếu bạn thấy nó hút kim loại nghĩa là nam châm hoạt động tốt. Trong trường hợp viên pin bị nóng, bạn hãy lót vải để dây điện và viên pin tiếp xúc nhau.

Bước 3: Tăng cường lực hút cho nam châm điện

Để có thể khiến cho nam châm điện hút hiệu quả hơn bạn có thể:

  • Dùng bộ phin thay cho từng viên pin
  • Tìm miếng kim loại lớn để tạo ra từ trường mạnh
  • Quấn nhiều vòng dây hơn để tạo ra dòng điện mạnh

Lời kết

Những chia sẻ vừa rồi là cách làm nam châm điện bạn nên biết. Chúc bạn có thể tự tạo ra nam châm để sử dụng cho những mục đích mà bản thân mong muốn dễ dàng, nhanh chóng nhất.

Cùng chuyên mục:

Cách làm hộ chiếu online đơn giản và nhanh chóng nhất

Cách làm hộ chiếu online đơn giản và nhanh chóng nhất

Cách làm hộ chiếu online đã chính thức được áp dụng từ tháng 6 năm…

Top 5 trang web ghép nhạc vào video online dễ dùng nhất

Top 5 trang web ghép nhạc vào video online dễ dùng nhất

Trong bài này mình sẽ tổng hợp những trang web ghép nhạc vào video online…

Hướng dẫn cách dây mạng đơn giản và các tiêu chuẩn cần nắm

Hướng dẫn cách dây mạng đơn giản và các tiêu chuẩn cần nắm

Tìm hiểu các chuẩn và cách bấm dây mạng phổ biến hiện nay. Hướng dẫn…

Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế (mst) cá nhân và doanh nghiệp

Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế (mst) cá nhân và doanh nghiệp

Hướng dẫn cách tra cứu mst cá nhân và doanh nghiệp thông qua các ứng…

Top 16 trang web download video Youtube miễn phí

Top 16 trang web download video Youtube miễn phí

Trong bài viết này mình xin chia sẻ những trang web download video youtube miễn…

Top 12 trang web tạo logo online miễn phí tốt nhất

Top 12 trang web tạo logo online miễn phí tốt nhất

Hiện nay, những website có tích hợp công cụ thiết kế logo...

Tổng hợp 12 trang web chỉnh sửa ảnh online miễn phí

Tổng hợp 12 trang web chỉnh sửa ảnh online miễn phí

Mặc dù hiện tại có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh từ ...

Top 12 trang web lưu trữ dữ liệu miễn phí không nên bỏ qua

Top 12 trang web lưu trữ dữ liệu miễn phí không nên bỏ qua

Hiện nay, các dịch vụ lưu trữ đám mây (Cloud Storage) đang phát triển ...

Top