MỚI CẬP NHẬT
XEM NHIỀU

Top 12 phần mềm cần thiết cho máy tính / laptop update 2024

Trong bài viết này mình xin chia sẻ cho các bạn những dạng phần mềm nhất cần thiết cho máy tính, laptop cập nhật 2024

Tùy vào sở thích và nhu cầu sử dụng máy tính của mỗi người để lựa chọn cài đặt các phần mềm. Tuy nhiên, có một số dạng phần mềm chuyên dụng mà bất cứ máy tính, laptop nào cũng cần phải có để hỗ trợ tốt cho người dùng. Đặt biệt là các phần mềm hỗ trợ cho công việc, học tập, nghe nhạc, đọc báo, xem video, diệt virus, dọn rác, gõ tiếng việt,...

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều phần mềm thông dụng khác đã được mình tổng hợp trong bài viết bên dưới, nhằm giúp bạn có nhiều sự chọn để trải nghiệm hơn.

1. Phần mềm diệt virus

Phần mềm cần thiết cho máy tính thứ nhất, đó là Dạng phần mềm diệt virus chắc chắn sẽ là lựa chọn ưu tiên hàn đầu, bởi những khả năng mà nó mang lại là rất tuyệt vời, và bạn có thể lựa chọn một số phần mềm diệt virus miễn phí được người dùng đánh giá cao như Avast, Avira, AVG, Kaspersky…. Các bạn nên tùy thuộc vào cấu hình máy để lựa chọn nhé.

Avast Free Anti Virus - phần mềm diệt vi-rus

Còn mình thì mình sẽ chọn phần mềm Avast. Bởi nó là phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất hiện nay, ngay cả khi không có kết nối internet nó cũng sẽ đảm bảo an toàn cho máy tính của bạn khỏi các thiết bị dễ lây lan virus như Usb, ổ cứng rời,...Và khi có kết nối mạng thì nó sẽ ngăn chặn virus từ những link độc hại hoặc những trang web đen.

Nếu bạn có cùng sự lựa chọn với mình thì có thể truy cập vào link bên dưới để tải phần mềm về sử dụng nhé.

2. Phần mềm dọn rác máy tính

Dạng phần mềm cần thiết thứ hai đó là phần mềm dọn rác máy tính, bởi vì bạn không dọn rác máy tính thường xuyên thì sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của nó. Do đó bạn nhất thiết phải lựa chọn một phần mềm dọn rác để cài đặt vào máy tính, nếu không muốn máy tính của mình bị tồn đọng một đống rác khổng lồ.

Hiện tại thì có các phần mềm dọn rác máy tính miễn phí như CCleaner, Disk cleanup, Advanced SystemCare,... Bạn có thẻ lựa chọn một phần mềm ưa thích để sử dụng.

Ccleaner - phần mềm cần thiết cho máy tính

Còn mình sẽ chọn Ccleaner, bởi vì nó có các tính năng dọn rác máy tính vô cùng hữu ích. Phần mềm Ccleaner cùng nhà phát triển với Avast Free Anti Virus nên cũng được đánh giá rất cao và hiệu quả.

Ccleaner ngoài chức năng dọn rac ra, nó còn có một số chức năng khác như.

 • Gỡ bỏ phần mềm không cần thiết ra khỏi máy tính.
 • Quản lý phần mềm khởi động cùng máy tính.
 • Tìm các tập file trùng lặp,…

3. Phần mềm gõ tiếng Việt

Đây là dạng phần mềm thứ ba cần thiết cho máy tính của bạn, ngoài việc được sử dụng miễn phí ra, thì chúng còn giúp bạn gõ dấu tiếng việt một cách hiệu quả. Nếu bạn là người sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt thì dạng phần mềm này chắc chắn sẽ không thể thiếu trêm máy tính.

Mặc dù ở các phiên bản Windows 10 trở lên có hỗ trợ bộ gõ tiếng Việt, nhưng vẫn rất ít người sử dụng đến, bởi nó vẫn còn thua kém xa so với những phần mềm gõ tiếng Việt riêng biệt.

Hiện tại thì có các phần mềm gõ tiếng Việt miễn phí như: Unikey, Vietkey, EVkey, GoTiengviet, TockyVNkey,...các bạn có thể lựa chọn tùy thích nhé.

Unikey - Gõ tiếng Việt

Còn mình thì mình sẽ chọn Unikeu bởi nó là phần mềm dễ sử dụng với thao tác cài đặt đơn giản, nhanh chóng và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Ngoai ra nó các chức năng chính như.

 • Hỗ trợ gõ tiếng Việt.
 • Hỗ trợ gõ tắt, nhằm tăng tốc độ gõ.
 • Đổi mã.

Phân mềm Unikey chỉ hỗ trợ từ Win 7 trở lên và bạn có thể tải phiên bản mới nhất từ link tải bên dưới.

Tải phần mềm

4. Phần mềm phục hồi dữ liệu trên máy tính

Đây là dạng phần mềm thứ tư rất cần thiết cho máy tính, bởi vì khi bạn lỡ tay xóa đi dữ liệu quan trọng nào đó thì chúng sẽ giúp bạn lấy lại nhanh chóng, kể cả bạn có lỡ tay xóa trong thùng rác máy tính.

Hiện tại thì có một số phần mềm phục hồi dữ liệu trêm máy tính miễn phí như: Recuve (miễn phí), Wondershare Data Recovery (Dùng thử), Undelete Plus (Dùng thử), Easeus Data Recovery Wizard (Free & Pro), GetDataBack (Miễn phí). Các bạn hãy lựa chọn một phần mềm phù hợp nhé, nếu có điều kiện thì có thể chọn những phần mềm cao cấp có phí.

Recuva - phần mềm cần thiết cho máy tính

Còn mình hơi lúa nên chỉ chọn được phần mêm Recuva để sử dụng, mặc dù nó phần mềm miễn phí, nhưng nó vẫn có thể giúp bạn phục hổi dữ liệu trên máy tính một cách hiệu quả. Ngoài ra, nó còn có khả năng phục hồi mọi định dạng file trên hệ thống máy tính.

Tải tại đây

5. Phần mềm giải nén file

Đây là dạng phần mềm thứ năm cần thiết cho máy tính, nếu bạn là người thường xuyên download dữ liệu trên mạng thì chắc chắn sẽ cần đến nó, bởi đa số tài liệu trên mạng hiện nay đều đã bị nén trước khi được chia sẻ. Bạn sẽ cần phải giải nén file nếu muốn sử dụng tài liệu.

Hiện tại thì có một số phần mềm giải nén file miễn phí như: Winrar, WinZip, KGB Archiver, Zip, RAR File Open Knife, RarZilla Free Unrar, PeaZip, ExtractNow, The Extractor, ZIP Reader. Các bạn hãy lựa chọn một phần mềm phù hợp để sử dụng nhé.

.

Winrar - Phần mềm giải nén

Còn mình thì mình chọn phần mềm Winrar để sử dụng, bơi nó là phần mềm giải nén file miễn phí tốt nhất hiện nay và nó đã trở thành công cụ hữu ích và cần thiết cho máy tính. Ngoài ra thì nó có khả năng nén giải nén file tốc độ cao, giao diện thân thiện và rất dễ sử dụng.

Cho nên Winrar vẫn là sự lựa chọn số một của người dùng và trở thành phần mềm không thế thiếu trên máy tính, laptop.

6. Phần mềm văn phòng

Đây là phần mềm thứ 6 cần thiết cho máy tính. Nếu bạn là người thường xuyên phải soạn thảo văn bản, viết báo cáo, làm bài thuyết trình và quản lý số liệu, thì chắc chắn bạn sẽ cần đến dạng phần mềm này để cài đặt trên máy tính.

Hiện tại thì có một số phần mềm văn phòng miễn phí như: Microsoft Office (Cần bẻ khóa để sử dụng miễn phí), LibreOffice, WPS Office, SoftMaker Office... Các bạn hãy lựa chọn một phần mềm thích hợp để cài đặt vào máy tính nhé.

Microsoft Office - phần mềm cần thiết cho máy tính

Còn mình thì mình sẽ chọn bộ phần mềm Microsoft Office, bởi nó quá quen thuộc, mặc dù cần phải bẻ khóa mới sử dụng được nhưng nó vẫn rất được mọi người yêu thích. Bời những tính năng mạnh mẽ mà nó mang lại là rất tuyệt vời.

Bộ phần mềm này bao gồm các ứng dụng sau.

 • Microsoft Word - soạn thảo văn bản.
 • Microsoft Excel - xử lý bảng tính.
 • Microsoft Powerpoint - trình chiếu slide.
 • Microsoft Access - quản lý cơ sở dữ liệu.
 • Microsoft Outlook - quản lý email.

7. Trình duyệt Web

Chắc chắn rồi, đây sẽ là phần mềm cần thiết thứ bảy mà bạn phải cài đặt vào máy tính, nếu không muốn lướt web một cách rề rà chậm chạp.

Hiện tại thì có một số phần mềm miễn phí như: Google chrome, Cốc Cốc, Mozilla Firefox, Internet Explorer, Safari, Microsoft Edge, Opera , UC Browser, Vivaldi, Microsoft Edge mới... Các bạn hãy lựa chọn cho mình một phần mềm ưa thích để cài đặt nhé.

Google Chrome / Cốc Cốc - Trình duyêt Web phổ biến miễn phí.

Tuy nhiên, theo lời khuyên của mình thì nên chọn Google Chrome hoặc Cốc Cốc, bởi cả 2 đều là trình duyệt web miễn phí tốt nhất hiện nay, với tốc độ truyền tải dữ liệu cực kỳ nhanh, nó có khả năng tìm kiếm bằng hình ảnh, và kho Extension cực kỳ lớn. Đặc biệt nó còn hỗ trợ trên nhiều nền tảng khác nhau và cùng dùng chung một nguồn mở Chromium nổi tiếng.

8. Phần mềm xem video

Đây là phần mềm thứ tám rất cần thiết cho máy tính, lap top. Nếu bạn không muốn bỏ lỡ các đoạn phim hay, thì chắc chắn bạn phải cài đặt nó vào máy tính. Ngoài ra, còn phòng trường hợp khi bạn cần mở các ứng dụng đa phương tiện khác trên máy tính.

Hiện tại thì có một số phần mềm xem video miễn phí dành cho máy tính như: VLC Player, Media Player Classic, KMP Player, 5K Player, GOM Media Player,... Các bạn hãy lựa chọn phần mềm thích hợp để cài đặt vào máy tính, laptop nhé.

KMPlayer - Phần mềm xem video

còn mình thì mình sẽ chọn phần mềm KMPlayer, bởi nó tiện dụng và có giao diện dễ sử dụng tốt hơn so với các phần mềm khác. Đặt biệt là nó rất nhẹ và không ảnh hướng lớn đến hiệu suất hoạt động của máy tính. Ngoài ra, nó hỗ trợ hầu hết các định dạng video, âm thanh phổ biến như: MP3, MP4, AAC. Lossless,… Cho nền mình cực kỳ thích phần mềm này!

9. Phần mềm chat trực tuyến

Đây là dạng phần mềm thứ 9 cần thiết cho máy tính, laptop. Các bạn có thể lựa chọn một trong số những phần mềm miễn phí bên dưới để cài đặt vào máy tính để cùng chat với bạn bè người thân nhé.

Skype, Zalo, Facebook Messenger, Google Hangout, Telegram, Slack,..

10. Phần mềm hỗ trợ download

Có thể thấy, những dạng phần mềm hỗ trợ download cũng rất cần thiết trên máy tính, bởi khả năng hỗ trợ tăng tốc độ download rất tuyệt vời.

Hiện tại thì có rất nhiều phần mềm hỗ trợ download như: Internet Download Manager, Free Download Manager, Ninja Download Manager, Download Accelerator Plus, JDownloader, Xtreme Download Manager, iDownload Manager, Free Rapid Downloader,... Các bạn có thể lựa chọn phần mềm hợp lý để sử dụng nhé.

IDM (Internet Download Manager) - phần mềm cần thiết cho máy tính

Còn mình sẽ chọn phần mềm IDM (Internet Download Manager), bởi nó là phần mềm phổ biến nhất và là một trợ thủ đắc lực cho những ai thường xuyên tải phim và dữ liệu trên mạng về máy tính. Phần mềm còn hỗ trợ tải các file có dung lượng lớn và sẽ giúp bạn tăng tốc độ download một cách đáng kể (tăng 60%). Bạn có thể cảm nhận được tốc độ tải ngay lần đầu trải nghiệm.

Mặc dù nó là phần mềm trả phí và chỉ cho phép bạn dùng thử 30 ngày. Tuy nhiên, các công cụ crac'k sẽ giúp bạn bẻ khóa và sử dụng hoàn toàn miễn phí.

11. Phần mềm đọc file PDF chuyên dụng

Mình sẽ giới thiệu các bạn một phần mềm đó là Foxit Reader, với sự chuyên nghiệp của nó sẽ giúp bạn dễ dàng đọc và in các file có định dạng PDF.

Cùng với giao diện thân thiện, miễn phí sử dụng và nhiều tính năng hữu ích sẽ đáp ứng nhu cầu dùng file PDF tốt nhất.

Foxit Reader - Phần mềm Đọc file PDF chuyên dụng

Một số tính năng được tích hợp trên phần mềm.

 • Tạo file PDF
 • Chỉnh sửa file PDF
 • Tạo ghi chú, bình luận
 • Cài đặt mật khẩu bảo về file PDF
 • Tích hợp với các dịch vụ lưu trữ đám mây để lưu tài liệu trực tuyến, an toàn.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ
 • Giao diên thân thiện, dễ sử dụng

Tóm lại, Foxit Reader đã lấy lòng được người dùng với nhiều tính cơ bản trên và đặt biệt là bạn có thể sử dụng miễn phí. Nếu thích bạn có thể tải phần mềm về máy tính bằng link bên dưới.

12. Các dịch vụ lưu trữ đám mây trực tuyến

Đây là dạng phần mềm cần thiết trên máy tính, bởi bạn sẽ dễ dàng chia sẻ file dung lượng lớn với bất kỳ ai. Ngoài ra khi bạn tải file lên kho dữ liệu của dịch vụ thì dù ở đâu chỉ cần có mạng internet bạn đều có thể xem được.

Hiện tại thì có hai phần mềm phổ biến nhất đó là Dropbox Google Driver. Các bạn có thể tải về sử dụng miễn phí.

Google Drive - Dịch vụ lưu trữ đám mây trực tuyến

Còn mình thì đang sử dụng Google Drive để lưu trữ dữ liệu trực tuyến. Nếu các bạn cũng có sự lựa chọn giống mình thì có thể truy cập vào link bên dưới để tải phần mềm nhé.

Như vậy, bài viết này mình đã chia sẻ cho các bạn những dạng phần mềm cần thiết cho máy tính / laptop tốt nhất hiện nay. Các bạn hãy tham khảo và tải về cài đặt sẵn vào máy tính, phòng có lúc cần đến nhé. Chúc các bạn thành công!

Cùng chuyên mục:

Hơn 10 phần mềm tạo video từ ảnh hot nhât 2024

Hơn 10 phần mềm tạo video từ ảnh hot nhât 2024

Bạn đang muốn lưu trữ những hình ảnh đẹp, và muốn ...

Cách giảm dung lượng video xuống mức thấp nhất

Cách giảm dung lượng video xuống mức thấp nhất

Trong bài viết này mình xin hướng dẫn cách giảm dung lượng video trên máy…

Cách cài đặt Office 2010 kèm link download

Cách cài đặt Office 2010 kèm link download

Trong phần này mình xin hướng dẫn cách cài đặt Office 2010 kèm link download.…

Download và cài đặt Office 2019 Active vĩnh viễn

Download và cài đặt Office 2019 Active vĩnh viễn

Trong bài viết này mình xin hướng dẫn cách cài đặt Office 2019 active vĩnh…

Top 10 phần mềm nghe nhạc lossless bass cực căng

Top 10 phần mềm nghe nhạc lossless bass cực căng

Trong bài viết này mình xin chia sẻ cho các bạn những phần mềm nghe…

Chia sẻ 5 cách cài Driver máy in trên Windows 7 dễ dàng nhất

Chia sẻ 5 cách cài Driver máy in trên Windows 7 dễ dàng nhất

Trong bài viết này mình xin hướng dẫn cách cài đặt Driver máy in cho…

Download After Effects 2021 full miễn phí (tự động Active)

Download After Effects 2021 full miễn phí (tự động Active)

Nếu bạn là dân thiết kế, thì After Effects 2021 là cái tên không còn…

Hướng dẫn cài đặt Photoshop 2021 full kèm link download

Hướng dẫn cài đặt Photoshop 2021 full kèm link download

Adobe Photoshop CC 2021 là một phần mềm thiết kế đồ họa...

Top