MỚI CẬP NHẬT
XEM NHIỀU

Fix lỗi Menu Start Windows 11 không mở được, thanh Taskbar bị treo

Trong bài viết này minh xin hướng dẫn 8 cách khắc phục lỗi Menu Start Windows 11 không mở được, thanh Taskbar Win 11 bị treo, Windows Explorer bị lỗi.

Menu Start Windows 11 đã có một sự thay đổi lớn so với phiên bản tiền nhiệm Windows 10, bạn có thể thấy trong các bài đánh giá chi tiết về bản Windows này, có một số thay đổi đáng chú ý được đưa ra. Tuy nhiên, một số trường hợp lại gặp vấn đề và thông thường nhất là lỗi menu Start Win 11 bị dừng hoạt động đột ngột, hoạt động chậm hơn hoặc không phản hồi khi bạn click vào. Ngoài ra, thanh Taskbar không hiển thị cũng là một vấn đề mà người dùng gặp phải.

Nhưng các bạn có thể yên tâm về các vấn đề trên, bởi nó chỉ là lỗi ngẫu nhiên trong quá trình sử dụng máy tính và có thể khắc phục một cách dễ dàng mà không cần phải nhờ đến chuyên gia. Nếu bạn muốn biết cách khắc phục thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của techtuts nhé, bài viết sẽ cung cấp các giải pháp tốt nhất để khắc phục lỗi Menu Start Windows 11 không hoạt động và lỗi mất thanh Tasbar.

Tuy nhiên, bạn nên chạy cài đặt Windows 11 trên VMWare để chạy thử và kiểm tra xem có lỗi gì hay không rồi mới tiến hành cài đặt chính thức vào máy tính, laptop của bạn.

I. Các hiện tượng Menu Start Windows 11 mà người dùng mô tả

Dưới đây là những lỗi về thanh Menu Start mà ngươi dùng đang trải nghiệm Windows 11 đã mô tả, mặc dù có tên gọi khác nhau nhưng đa phần là có chung cách khắc phục.

  • Menu Start Windows 11 chạy chậm đôi khi không hoạt động: Đây là vấn đề giống với lỗi mà trong bài viết này đang chia sẻ cách giải quyết, cho nên bạn nào gặp tình trạng này cũng có thể tham khảo cách khắc phục bên dưới.
  • Lỗi nút Menu Start Win 11 không hiển thị hoặc bị mất: Mặc dù, bài viết bên dưới đang giúp các bạn giải quyết vấn đề về menu Start không hoạt động, nhưng đối với một số người lại gặp tình trạng thanh Taskbar không hiển thị hoặc bị mất, thì cũng có thể tham khảo những giải pháp dưới đây để khắc phục nhé.

II. Cách fix lỗi Menu Start Windows 11 không mở được

Trong phần này mình sẽ hướng dẫn các bạn 6 giải pháp để khắc phục lỗi Menu Start Win 11 không mở được và hoạt động chậm. Đặt biệt bạn có thể fix được cả lỗi mất thanh Taskbar Windows 11. Mời các bạn tham khảo!

Lưu ý: Những cách dưới đây bạn hoàn toàn có thể áp dụng trên Windows 10.

1. Khắc phục lỗi bằng Registry Editor

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del, sau đó nhấp chọn Task Manager để mở nó lên.

Bước 2: Nếu cửa sổ thanh Task Manager bị thu hẹp thì hãy nhấn vào nút More details để mở rộng.

Bước 3: Nhấn File => chọn Run new task.

Bước 4: Nhập CMD vào mục Open => nhấn Enter để mở chương trình Command Prompt trên Windows 11.

Bước 5: Bạn hãy copy dòng lệnh bên dưới rồi paste vào cửa sổ Command Prompt.

reg delete HKCU\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\IrisService /f && shutdown -r -t 0

Bước 6: Nhấn Enter, máy tính sẽ tự động khởi động lại, sau đó bạn hãy kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục chưa nhé. Nếu vẫn chưa thì hãy tham khảo giải pháp tiếp theo bên dưới.

2. Khởi động lại Windows Explorer (File Explorer)

Windows Explorer trên Windows 11 (thông thường còn được gọi là File Explorer) là một chương trình cực kỳ quan trọng, nó có chức năng là duyệt và quản lý các file trên máy tính. Đồng thời nó cũng kiểm soát hoạt động khác trên Windows bao gồm Taskbar Start Menu. Cho nên, bạn có thể tiến hành khởi động lại chương trình Windows Explorer để khắc phục lỗi Menu Start Windows 11 không hoạt động.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc => chọn Task manager từ danh sách hiện ra.

Bước 2: Cửa sổ Task Manager hiện lên => chọn tab Processes => cuộn xuống để tìm Windows Explorer => nhấn nút Restart.

Sau khi máy khởi động lại, bạn hãy kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục hay chưa nhé.

3. Check các bản cập nhật Windows

Windows 11 là phiên bản mới được phát hành nên nhà phát hành sẽ liên tục đưa ra những phiên bản vá lỗi. Vì vậy, bạn có thể check các bản cập nhật Windows để sửa các lỗi và sự cố menu Start không hoạt động, bị tắt hẳn hoặc thanh Taskbar không hiển thị.

Tốt nhất là bạn nên thương xuyên cập nhật PC của mình để vá lỗi. Để thực hiện các bạn thực hiện như sau.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Cài đặt (Settings).

Bước 2: Tìm đến mục Windows Update => nhấn Check for updates.

4. Tắt chương trình diệt Virus

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng menu Start Windows 11 bị mất hoặc không hoạt động là do sự ngăn chặn của phần mềm diệt Virus được cài đặt trên PC của bạn. Phần mềm này có thể đã can thiệp vào hoạt động của Windows do một sự cố nào đó.

Vì vậy, bạn hãy thử vô hiệu hóa chúng để xem có khắc phục được tình trạng mà bạn đang gặp phải hay không nhé. Nếu thật sự là đúng như vậy, thì bạn nên chuyển sang một chương trình diệt Virus khác, còn trường hợp không được thì bạn hãy thử cách tiếp theo bên dưới nhé.

5. Đăng nhập lại bằng tài khoản administrator cục bộ

Một vấn đề mà người dùng thường gặp phải đó là, tài tài khoản Microsoft bạn đang sử dụng trên PC có vấn đề và có thể sẽ dẫn đến các vấn đề về lỗi Menu Start Windows 11. Vì vậy, bạn hãy thử đăng nhập Windows bằng tài khoản administrator cục bộ xem sao. Dưới đây là các bước tiến hành.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để khởi chạy trình Cài đặt.

Bước 2: Chọn tab Account (Tài khoản) => chọn Your info.

Bước 3: Trong phần Cài đặt tài khoản, hãy chọn Manage my accounts.

Sau khi bạn đăng nhập tài khoản cục bộ xong tình trạng lỗi Menu Start Windows 11 sẽ được khắc phục hoàn toàn. Ngoài ra, với cách này cũng hữu ích cả Windows 10.

6. Khôi phục cài đặt Windows 11

Đây là một giải pháp cực kỳ hữu ích giúp hệ điều hành Windows của bạn quay trở lại trạng trái trước khi gặp lỗi và nó có thể khắc phục được hầu hết các lỗi lớn nhỏ trên máy tính. Để thực hiện thì bạn làm theo các bước sau.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + S để mở Windows Search => chọn Creat a restore point để tìm điểm khôi phục hệ thống.

Bước 2: Chọn tab System Protection => nhấn chọn System Restore.

Bước 3: Lúc này bạn sẽ có hai tùy chọn.

  • Hãy chọn Recommended restore nếu cho rằng một ứng dụng, bản cập nhật hoặc driver gần đây đang khiến Start Menu không hoạt động.
  • Chọn tùy chọn thứ hai nếu bạn muốn chọn điểm khôi phục theo cách thủ công dựa trên ngày và giờ cụ thể.

Bước 4: Nếu bạn chọn tùy chọn thứ hai ở trên thì sẽ nhìn thấy danh sách các điểm khôi phục Windows của bạn có ngày giờ rất cụ thể. Sau đó hãy tích chọn điểm khôi phục mà bạn muốn và nhấn Next để bắt đầu chạy.

Quá trinh sẽ mất vài phút cho nên bạn hãy cố gắng đợi và phải đảm bào máy tính ổn định về nguồn điện. Nếu sử dụng laptop thì tốt nhất nên cắm day sạc vào.

7. Khôi phục cài đặt PC - Recovery

Sau khi bạn đã thử hết những cách trên nhưng vấn đề lỗi Menu Start Windows 11 không hoạt động vẫn chưa được khắc phục. Nếu vậy, hãy thử giải pháp đặt lại máy tính về trạng trái ban đầu, nhưng trước khi làm theo các hướng dẫn thì bạn đừng quên sao lưu dữ liêu nhé. Nếu không tất cả thông tin hiện tại sẽ bị mất sau khi bạn tiến hành khôi phục cài đặt PC.

Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I , sau đó tab System => chọn Recovery.

Bước 2: Nhán chọn Reset PC. Quá trình khôi phục sẽ diễn ra trong vài phút.

Lưu ý: Đảm bảo tiến trình không bị ảnh hưởng bởi các sự cố bên ngoài như mất điện.

8. Thiết lập lại Index Windows 11

Bạn có thể thiết lập Index Win11 để khắc phục sự cố liên quan đến thanh Tasbar hoặc lỗi Menu Start Windows 11 không hoạt động. Để thực hiện các bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Run lên bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.

Bước 2: Nhập dòng chữ bên dưới vào ô Open => Nhấn OK.

 control /name Microsoft.IndexingOptions

Nhập từ khóa control /name Microsoft.IndexingOptions vào ô Open và nhấn OK

Bước 3: Một cưa sổ hiện lên, bạn hãy nhấn chọn Modify.

Bước 4: Nhấn Show all locations.

Bước 5: Tắt đánh dấu toàn bộ các mục đang hiển thị sau đó nhấn OK.

Bước 6: Quay lại cửa sổ ở "bước 3" rồi nhấn vào Advanced => Chọn Rebuild. Sau đó chờ quá trình chạy hoàn thành thì nhấn OK.

Trên là 8 giải pháp mà mình đã chia sẻ đến các bạn, nó có thể giúp khắc phục các lỗi liên quan đến Menu Start Windows 11 và cả lỗi thanh Taskbar win 11 không hiển thị. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể áp dụng trên hệ điều hành Windows 10.

III. Câu hỏi thường gặp về Menu Start Windows 11

Làm cách nào để khắc phục menu Start không hoạt động trên Win 11?

Để giải quyết vấn đề này thì bạn hãy tham khảo những giải pháp hữu ích mà mình đã đề cập ở trong "phần 2" của bài viết này.

Lỗi mất thanh Taskbar Win 11 có thể sử dụng những giải pháp trên không?

Với lỗi này bạn hoàn toàn có thể áp dụng những cách mà mình đã giới thiệu trong bài viết này.

Làm cách nào để tùy chỉnh menu Start Windows 11 về giao diện cũ?

Trên Windows 11 đã có đi kèm với một số tùy chọn tùy chỉnh riêng biệt, bạn hoàn toàn có thể thực hiện để biến giao diện Menu Stars trở về giống với giao diện Menu Start Windows 10.

Lời kết: Những giải pháp mà mình chia sẻ ở trê đã kiểm tra rất kỹ lưỡng về mức độ hiệu quả. Vì vậy, bạn hãy tham khảo để có thể khắc phục được lỗi Menu Start Windows 11 không hoạt động.

Nếu bạn cảm thấy hữu ích đừng quên chia sẻ bài viết trên mạng xã hội hoặc các diễn đàn để mọi người cùng tham khảo. Và điều đó cũng giúp mình có thêm kinh phí để chia sẻ thêm nhiều bài viết hay.

Cùng chuyên mục:

Cách tạo USB boot Windows 11 bằng Rufus hiệu quả nhất

Cách tạo USB boot Windows 11 bằng Rufus hiệu quả nhất

Có thể thấy phần mềm Rufus khá là thông dụng và chắc cũng đã nhiều…

Hướng dẫn cài đặt Windows 11 bằng USB Boot trên máy tính, Laptop

Hướng dẫn cài đặt Windows 11 bằng USB Boot trên máy tính, Laptop

Trước thềm giờ vàng công bố chính thức thì phiên bản mới của Windows đã…

Cách khắc phục lỗi TPM 2.0 khi cài đặt Windows 11

Cách khắc phục lỗi TPM 2.0 khi cài đặt Windows 11

Hiện tại thì đã có rất nhiều bạn thực hiện cài đặt Windows 11...

Cách kiểm tra phiên bản TPM Windows 11 trước khi nâng cấp

Cách kiểm tra phiên bản TPM Windows 11 trước khi nâng cấp

Ngày 24 tháng 6 vừa qua Micosoft đã công bố chính thức phiên bản mới...

Cách tăng tốc Windows 11 giúp chạy và khởi động nhanh hơn

Cách tăng tốc Windows 11 giúp chạy và khởi động nhanh hơn

Làm thế nào để giúp cho Windows 11 chạy nhanh ...

50+ hình nền Windows 11 chất lượng 4K - Full HD

50+ hình nền Windows 11 chất lượng 4K - Full HD

Cách đây không lâu hệ điều hành Windows 11 đã chính thức ra mắt...

Cách bật / tắt chế độ Dark Mode trên Windows 11

Cách bật / tắt chế độ Dark Mode trên Windows 11

Trong bài viết này mình xin hướng dẫn cách bật tắt chế độ Dark Mode…

Thủ thuật tùy chỉnh Start Menu trên Windows 11 chuẩn đẹp hơn

Thủ thuật tùy chỉnh Start Menu trên Windows 11 chuẩn đẹp hơn

Trong phần này mình xin hướng dẫn cách tùy chỉnh thanh Menu Start trên Windows…

Top