MỚI CẬP NHẬT
XEM NHIỀU

Cách chia đôi màn hình Windows 10 / 11 nhanh chóng

Bài viết chia sẻ cách chia đôi màn hình Windows 7/ 10/ 11 nhanh chóng, giúp bạn dễ dàng thao tác và so sánh thông tin một cách hiệu quả.

Bạn thường xuyên làm việc trong môi thường đa cửa sổ trên máy tính, thì chắc chắn sẽ có lúc bạn cần phải hiển thị các cửa sổ đó cùng một lúc để tiện việc thao tác và xem thông tin trên. Tuy nhiên, để thực hiện sẽ có rất nhiều cách khác nhau và mỗi phiên bản Windows cũng sẽ có các tính năng khác nhau và sẽ được thực hiện khác nhau.

Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp đầy đủ các cách chia màn hình khác nhau như, thực hiện thủ công, sử dụng phím tắt và tính năng trên thành Taskbar. Đặt biệt, trên Windows 11 có tính năng mới Snap Layouts, giúp bạn phân chia màn hình một cách dễ dàng, bạn có thể thực hiện được ngay trên cửa sổ được chọn. Trước khi bắt đầu thì các bạn cũng nên điểm qua những lợi ích mà nó mang lại đã nhé.

I. Chia đôi màn hình mang lại lợi ích gì?

Khi bạn đang muốn so sánh các dữ liệu trên cùng một màn hình, mà các dữ liệu đó được phân bổ ở nhiều cửa sổ khác nhau, thì việc chia đôi (chia ba / bốn) màn hình máy tính sẽ mang lại những lợi ích rát lớn, cụ thể như sau.

  • Giúp bạn dễ dàng thao tác và chỉnh sửa dữ liệu trên nhiều cửa sổ Windows
  • Giúp tăng hiệu hiệu quả và tiết kiệm được thời gian làm việc.
  • Giúp dễ dàng so sanh thông tin trên nhiều cửa sổ, khi bạn có thể nhìn một cách tổng quát và không cần phải chuyển qua chuyển lại giữa các cửa sổ.

Lưu ý: Chỉ khuyến khích dùng những màn hình lớn từ 21 inch và có độ phân giải tốt, nhằm tránh đau mắt và khó quan sát.

II. Cách bật chế độ chia đôi màn hình Windows

Đầu tiên, các bạn muốn thực hiện chia đôi màn hình thì phải đảm bảo rằng trên máy tính của bạn đã bật sẵn chế độ chia đôi màn hình. Nếu chưa bật sẵn thì các bạn có thể tiến hành như sau. (mình đang áp dụng đối với Windwos 10)

Bước 1: Trên màn hình Desktop, bạn click chuột phải vào biểu tượng Windows => Settings (hoặc nhấn phím Windows + I).

Bước 2: Nhấp chọn System.

Bước 3: Tìm đến mục Snap (hoặc Snap Windows đối với Windows 11) rồi bật sang chế độ ON (màu xanh).

Đơn giản chỉ vài thao tác là bạn đã bật chế độ chía đôi màn hình trên máy tính thành công, tiếp theo mời các bạn theo dõi tiếp cách thực hiện chia đôi màn hình máy tính Windows.

III. Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 10

Trong phần này mình sẽ hướng dẫn 3 cách để chia đôi màn hình Windows 10.

Lưu ý: Mình chỉ hướng dẫn mẫu trên máy tính chạy Windows 10, còn Win7 thì các bạn tham khảo thêm nhé.

Cách 1: Chia đôi màn hình bằng thủ công

Đây là cách đơn giản nhất, các bạn dùng chuột để kéo kích thước cửa sổ theo ý muốn. Các bước thực hiện như sau.

Bước 1: Mở cửa sổ muốn chia màn hình lên, sau đó click chuột vào biểu tượng ở góc phải phía trên màn hình, hoặc click đôi chuột vào phần tiêu đề của cửa sổ Windows. Xem hình bên dưới.

Bước 2: Sau khi đã thu nhỏ được cửa sổ Windows, các bạn tiến hành click chuột và nhấn giữ cửa sổ đó và kéo sang góc trái màn hình.

Bước 3: Cửa sổ còn lại, các bạn thu nhỏ xong là nhấn giữ chuột và kéo sang hướng bên phải màn hình, điều chỉnh kích thước sao cho nó cân đối nhé.

Nếu cách này các bạn cảm thấy nó rườm rà mà mất thời gian, thì hãy lướt xuống và tham khảo cách tiếp theo bên dưới nhé.

Cách 2: Sử dụng phím tắt (nhanh hơn)

Các bước thực hiện như sau.

Bước 1: Mở cửa sổ Windows thứ nhất, sau đó nhấn phím Windows + Phím mũi tên phải.

Bước 2: Mở cửa sổ Windows thứ hai, và thực hiện tương tự như ở "bước 1". Lúc này hai cửa sổ sẽ được phân chia theo kích thước bằng nhau và cùng hiển thị trên một màn hình.

Mẹo: Mở cùng lúc hai cửa sổ, sau khi bạn thực hiện "bước 1" xong, thì hãy click chọn cửa sổ thứ hai, lúc đó ngay lập tức nó sẽ được hiển thị bên phần đối diện của cửa sổ thứ nhất.

Cách 3: Sử dụng công cụ trên thanh Taskbar

Các bước thực hiện như sau.

Lưu ý: Chỉ mở hai sửa sổ Windows muốn chia màn hình, bởi có bao nhiêu cửa sổ là nó chia bấy nhiêu màn hình.

Bước 1: Click phải chuột vào thanh Taskbar ở phía dưới màn hình, sau đó chọn Show windows side by side.

Bước 2: Lúc này các cửa sổ đang mở trên máy tính sẽ tự động phân chia màn hình, với kích thước tự động, bạn chỉ cần click chuột vào mép mỗi cửa sổ và điều chỉnh phù hợp là được.

Nếu bạn muốn trở lại bình thường, thì hãy click phải vào thanh Taskbar, sau đó chọn Undo Show all windows side by side.

Trên là cách chia đồi màn hình, còn bạn muốn chia 3 hoặc 4 màn hình thì phải làm sao.

IV. Làm thế nào để chia 3 hoặc 4 màn hình Windows 10?

Cách chia 3, 4, 5 màn hình Windows 10 cũng không quá gì khó khăn, bạn có thể thực hiện tương tự như ở cách chia đôi màn hình Windwos 10 mà mình đã giới thiệu ở "phần 3".

Thay vì thực hiện chia đôi màn hình, thì các bạn thực hiện chia 3 hoặc 4 màn hình tùy ý. Bạn có thể sử dụng phương pháp thủ công là kéo di chuyển cửa sổ và thay đổi kích thước cửa sổ. Hoặc sử dụng phím tắt Windows + 4 phím mũi tên lên xuống qua về để chia 3. Hoặc sử dụng tính năng trên thanh Taskbar.

Trên là toàn bộ những giải pháp giúp chia đôi, chia 3 hoặc 4, 5 màn hình máy tính trên Windows 10. Tiếp theo mời các bạn tham khảm cách chia đôi màn hình máy tình trên Windows 11 bằng tính năng mới được tích hợp.

V. Cách chia đôi (3 hoặc 4) màn hình Windows 11

Trong phần này mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện chia đôi (3 hoặc 4) màn hình trên Windows 11, phiên bản vừa mới ra mắt vào hồi tháng 6 vừa qua.

Trước khi bắt đầu, các bạn phải bật chế độ chia đôi màn hình trên máy tinh đã nhé, các bạn có thể thực hiện tương tự như ở Windows 10 mà mình đã hướng dẫn rất chi tiết trong "phần 2" của bài viết này. Trước khi bắt đầu thì các bạn cùng techtuts tìm hiểu sơ qua tính năng Snap Layouts mới được tích hợp trên Windows 11 đã nhé.

1. Tính năng mới Snap Layouts trên Windows 11

Đây là tính năng được tích hợp sẵn trên phiên bản Windows 11, giúp bạn chia đôi màn hình Windows một cách dễ dàng, thậm chí là có thể chia 3 hoặc 4 màn hình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xem cùng một lúc 4 cửa sổ Windows, thìphải đảm bảo màn hình có độ phân giải cao để có thể nhìn thấy.

Giờ đây, bạn có thể thực hiện việc phân chia màn hình Windows mà không cần phải giữ hay kéo cửa sổ sang một bên hoặc làm việc với các phím tắt để kích hoạt cửa sổ Snap. Bởi nó đã được tích hợp sẵn và chọn chỉ việc tùy chọn là xong.

Để hiểu rõ về tính năng mới này, thì các bạn hãy di chuyển chuột vào nút phóng to thu nhỏ ở góc phải bên trên màn hình của cửa sổ Windows, lúc này sẽ hiện lên 4 tùy chọn sau.

  • Chia đôi màn hình thành hai phần bằng nhau, cả hai cửa sổ sẽ hiển thị không gian bằng nhau trên màn hình.
  • Chia đôi màn hình thành hai phần không bằng nhau, cửa sổ ở bên trái sẽ chiếm nhiều không gian hơn cửa sổ ở bên phải.
  • Chia ba màn hình, cửa sổ thứ nhất chiếm nửa phần bên trái, còn hai cửa sổ còn lại chia đôi phần còn lại.
  • Chia 4 màn hình với kích thước mỗi cửa sổ đều bằng nhau, mỗi cửa sổ sẽ chiếm 1/4 màn hình.

2. Cách chia đôi màn hình Windows 11

Sau khi bạn đã hiểu được tính năng mới Snap Layouts được tích hợp trên cửa sổ Windows 11, thì các bạn cùng techtuts tìm hiểu xem nó hoạt động như thế nào nhé.

Bước 1: Mở cửa sổ Windows mà bạn muốn chia đôi màn hình lên, sau đó di chuyển qua nút phóng to thu nhỏ và chọn phần bên trái.

Bước 2: Lúc này các cửa sổ còn lại sẽ được thu nhỏ và việc của bạn là chọn cửa sổ mà bạn muốn thêm vào phần bên phải màn hình.

Bước 3: Lúc này cả 2 cửa sổ Windows trên màn hình máy tính đều hiển thị với kích thước bằng nhau.

Mẹo: Bạn có thể thay đổi kích thước của sổ, bằng cách đi chuyển chuột vào giữa màn hình, lúc này nó sẽ hiện lên dấu 2 gạch dọc, sau đó nhấn giữ chuột và kéo mở rộng cửa sổ. Hoặc bạn có thể chọn tùy chọn thứ hai, đó là chia đôi màn hình thành hai phần không bằng nhau.

Ngoài ra, Bạn có thể tùy chọn để thay đổi kích thước các cửa sổ. Bạn hãy di chuyển con trỏ chuột đến ranh giới ngăn cách giữa hai cửa sổ, lúc này sẽ có một đường đậm đậm hiện lên, bạn hãy giữ và kéo đường đậm đó theo một trong hai hướng để thay đổi kích thước của hai cửa sổ.

Hoặc bạn có thể tùy chọn chế độ thứ hai, đó là chia đôi màn hình thành hai phần không bằng nhau và tiến hành thay đổi kích thước nếu bạn chưa vừa ý.

3. Cách chia ba màn hình Windnows 11

Nếu bạn muốn làm việc trên 3 cửa sổ Windows cùng một lúc, thì các bạn thực hiện như sau.

Bước 1: Hãy di con trỏ chuột vào góc trên bên phải màn hình rồi chọn chế độ phân chia 3 màn hình.

Bước 2: Lúc này cửa sổ bạn đang dùng sẽ được hiển thị ở phần tư trên cùng bên phải, còn các cửa sổ đang mở khác sẽ được hiển thị dưới dạng tab thu nhỏ ở nửa bên trái.

Bước 3: Tiếp theo, bạn tiến hành chọn cửa sổ thứ hai mà bạn muốn làm việc (được hiển thị ở nửa bên trái màn hình), sau đó chọn tiếp cửa sổ thứ ba (hiển thị phần còn lại).

Bước 4: Cuối cùng kết quả hiển thị sẽ như hình bên dưới.

Lưu ý: Bạn phải cân nhắc khi làm việc này và phải đảm bảo máy tính của bạn có màn hình kích thước lớn và có độ phân giải cao. Bởi vì, khi chia màn hình thành ba hoặc bốn cửa sổ sẽ ảnh hưởng đến khả năng hiển thị và độ rõ ràng, do đó vô hiệu hóa toàn bộ lợi ích mà nó mang lại.

4. Cách chia bốn màn hình Windows 11

Việc chia màn hình máy tính thành 4 phần cũng được thực hiện tương tự như trên, nhưng thay vì chọn chế độ 3 màn hình, thì các bạn chọn chế độ 4 màn hình nhé. Các bạn có thể tự thực hiện nhé.

Ngoài việc sử dụng tính năng mới Snap Layouts trên Windows 11 để chia màn hình Windows, thì bạn cũng có thể thực hiện thủ công, sử dụng phím tắt, sử dụng tính năng trên thanh Taskbar.

Lời kết: Vậy là bài viết này mình đã hướng dẫn cách chia đôi màn hình Windows 7, 10 , 11 chi tiết nhất, có rất nhiều cách khác nhau, đặt biêt là trên Windows 11 có tính năng mới giúp cho việc thao tác phân chia màn hình dễ dàng hơn. Các bạn hãy tham khảo thật kỹ và thực hiện theo nhé. Chúc các bạn thành công!

Cùng chuyên mục:

Cách tải File ISO Windows 10 từ trang chủ Microsoft

Cách tải File ISO Windows 10 từ trang chủ Microsoft

Hiện nay việc cài đặt Win bằng File ISO đang là sự lựa chọn tối…

Chia sẻ link download Ghost Win 11 Pro Soft v1.0 đầy đủ 2 chuẩn Legacy và UEFI

Chia sẻ link download Ghost Win 11 Pro Soft v1.0 đầy đủ 2 chuẩn Legacy và UEFI

Cách đây mấy hôm phiên bản mới nhất của hãng Microsoft đã bị rò rỉ...

Chia sẻ 4 cách kiểm tra ổ cứng máy tính thuộc chuẩn MBR hay GPT

Chia sẻ 4 cách kiểm tra ổ cứng máy tính thuộc chuẩn MBR hay GPT

Từ sự việc phiên bản Windows 11 đã bị rò rỉ và hiện tại đang…

Cách kích hoạt chip TPM trong BIOS / UEFI trên máy tính

Cách kích hoạt chip TPM trong BIOS / UEFI trên máy tính

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách...

Windows 12 khi nào ra mắt? Nhiều tính năng nổi bật được hé lộ

Windows 12 khi nào ra mắt? Nhiều tính năng nổi bật được hé lộ

Windows 12 được hé lộ sẽ ra mắt vào cuối năm 2024 với nhiều tính…

PC Health Check - Kiểm tra tính tương thích với Windows 11

PC Health Check - Kiểm tra tính tương thích với Windows 11

Vậy là Windows 11 đã chính thức ra mắt và nhiều người...

Cách hẹn giờ tắt máy tính bằng phần mềm và không cần phần mềm

Cách hẹn giờ tắt máy tính bằng phần mềm và không cần phần mềm

Trong bài viết này mình xin hướng dẫn cách hẹn giờ tắt máy tính nhanh…

Cách xóa mật khẩu máy tính Windows 10 / 8 /7 (update 2024)

Cách xóa mật khẩu máy tính Windows 10 / 8 /7 (update 2024)

Trong bài viết này mình xin hướng dẫn ách xóa mật khẩu máy tính Windows…

Top