MỚI CẬP NHẬT
XEM NHIỀU

Cách chụp màn hình máy tính trên Windows và Macbook nhanh nhất

Hướng dẫn chụp màn hình máy tính chỉ với vài bước đơn giản. Cách chụp toàn màn hình hoặc chụp màn hình theo tùy chọn trên Windows hoặc Macbook nhanh nhất.

Máy tính là một trong những thiết bị điện tử bán chạy nhất thị trường hiện nay. Không chỉ là công cụ hỗ trợ người dùng làm việc, bên cạnh đó chúng ta cũng có thể sử dụng máy tính để giải trí. Trong quá trình làm việc với máy tính, bạn có thể lưu lại đoạn tài liệu nào đó hoặc lưu bất cứ hình ảnh nào đó bằng cách chụp màn hình máy tính. Cùng techtuts tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Hướng dẫn cách chụp màn hình laptop trên win 7 đơn giản nhất

Win7 là một trong những hệ window khá đơn giản, dễ dàng sử dụng. Ngay cả khi đã có những phiên bản win mới, nhiều người vẫn ưa chuộng và cài đặt win 7 trên máy tính của mình. Dưới đây, techtuts chia sẻ một số cách chụp màn hình đơn giản trên win 7:

Chụp màn hình laptop trên win 7 bằng phím “Print Screen”


Cách chụp màn hình trên laptop win 7 bằng phím chức năng

 • Bước 1: Mở màn hình máy tính của bạn, rồi mở hình ảnh hoặc file tài liệu bạn muốn chụp màn hình.
 • Bước 2: Để chụp toàn màn hình bạn bấm phím “Prt sc SysRq, Prtsc, Prtsc..” trên hàng phím chức năng (Mỗi dòng máy tính sẽ có những tên, ký hiệu khác nhau). Nếu bạn muốn chụp riêng một cửa sổ nào đó hãy bấm tổ hợp phím “Alt + Print Screen”.
 • Bước 3: Lựa chọn vị trí lưu file, bạn có thể lưu trên paint, word hoặc trên file photoshop. Bạn chỉ cần mở những ứng dụng đó và bấm tổ hợp phím “Ctrl + V” để dán ảnh.
 • Bước 4: Bạn có thể chỉnh sửa file ảnh vừa chụp sau đó lưu lại file ảnh như bình thường.

Cách chụp màn hình laptop trên win 7 bằng Snipping Tool


Chụp màn hình trên win 7 bằng Snipping Tool

 • Bước 1: Trước tiên chúng ta cần mở màn hình máy tính cũng như mở hình ảnh, file tài liệu bạn muốn chụp màn hình máy tính.
 • Bước 2: Tiếp theo bạn mở ứng dụng “Snipping Tool”, để chụp toàn màn hình bạn bấm mục “New” và kéo chuột những khu vực mình muốn chụp màn hình trên win 7.
 • Bước 3: Sau khi chụp màn hình bạn lưu file bằng cách bấm tổ hợp phím “Ctrl + S” hoặc bạn cũng có thể chọn tính năng “Save Snip” trên thanh công cụ ứng dụng “Snipping Tool”.

Ngoài ra, bạn có thể dán trực tiếp ảnh vừa chụp được trên file word online/offline. Hoặc bạn cũng có thể dán ảnh trực tiếp vào file photoshop và chỉnh sửa theo ý muốn.

Cách chụp màn hình laptop trên windows 8 bằng phím chức năng “Print Screen”

Win 8 cũng là một trong những siêu phẩm được phát hành bởi Microsoft. Sở hữu nhiều tính năng khá thú vị và hữu ích nên hệ điều hành này cũng được nhiều người dùng lựa chọn cài đặt. Dưới đây là cách chụp màn hình trên win 8 thông dụng nhất:


Chọn Prtsc để chụp toàn màn hình trên win 8

 • Bước 1: Trên hàng phím chức năng máy tính đều có phím “Print Screen”. Để chụp màn hình bạn bấm phím “Prtsc” để chụp toàn màn hình. Nhấn đồng thời hai phím “Alt + Prtsc” để chụp 1 cửa sổ nào đó.
 • Bước 2: Bạn có thể dán ảnh vừa chụp trên ứng dụng Paint, Word hoặc dán trực tiếp file trên ứng dụng Photoshop.
 • Bước 3: Bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp file ảnh tại các ứng dụng trên. Cuối cùng bạn lưu ảnh vừa chỉnh sửa xong như bình thường.

Cách chụp màn hình trên win 8 bằng công cụ Snipping Tool


Chụp màn hình trên win 8 đơn giản với Snipping Tool

 • Bước 1: Đầu tiên bạn mở máy tính lên, nếu cần chụp hình ảnh hay file tài liệu nào đó bạn chỉ cần click vào chúng.
 • Bước 2: Bạn cần mở công cụ “Snipping Tool” đã có sẵn trên máy. Chọn mục “New” trên thanh công cụ để bắt đầu chụp. Với công cụ này bạn có thể chụp toàn bộ màn hình hoặc chụp theo từng vị trí bạn tùy chọn.
 • Bước 3: Sau khi đã thực hiện thao tác chụp màn hình, bạn để chuột trong công cụ và bấm chuột phải, tiếp đến bạn chọn “Save as” hoặc bấm biển tượng lưu trên thanh công cụ ứng dụng để lưu ảnh.
 • Bước 4: Trường hợp bạn muốn chỉnh sửa có thể dán trực tiếp ảnh trên file word, paint hay ứng dụng photoshop (nếu có). Cuối cùng chỉnh sửa xong bạn thực hiện lưu file như bình thường.

Hướng dẫn chụp màn hình máy tính trên win 10 nhanh nhất

Trên windows 10 người dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, bạn có thể chụp màn hình bằng phím chức năng “Print Screen”. Bên cạnh đó bạn cũng có thể chụp màn hình laptop bằng công cụ Game Bar có sẵn trên máy. Cụ thể một số cách chụp màn hình máy tính trên win 10 như sau:

Cách chụp màn hình trên win 10 bằng phím chức năng


Nhấn phím “Prtsc” để chụp màn hình nhanh trên win 10

 • Bước 1: Tương tự như các hệ điều hành windows trên, để chụp file tài liệu hoặc ảnh bất kỳ trên màn hình máy tính bạn chọn phím chức năng “Prtsc” hoặc “Alt + PrtSc”.

Ngoài ra bạn cũng có thể chụp màn hình laptop bằng cách bấm đồng thời các phím “Window + Shift + S”. Màn hình sẽ chuyển sang tính năng chụp màn hình, bạn di chuyển chuột đến vị cần chụp màn hình rồi thả.


Bấ tổ hợp phím “Windows + Shift + S” để chụp màn hình trên win 10

 • Bước 2: Để lưu file ảnh vừa chụp bạn thực hiện thao tác tương tự, bạn có thể lưu file ảnh trực tiếp trên file word, paint hoặc photoshop tùy ý.
 • Bước 3: Bạn có thể lưu ảnh luôn hoặc cũng có thể chỉnh sửa ảnh rồi lưu lại file ảnh trên máy tính.

Chụp màn hình trên máy tính win 10 bằng Game bar


Chụp màn hình máy tính trên win 10 bằng “Game bar

 • Bước 1: Để chụp màn hình trên win 10 bằng công cụ “Game bar” trước tiên bạn mở máy tính. Tiếp theo gõ dòng “Game bar” trên ô “Search” của windows.
 • Bước 2: Màn hình sẽ xuất hiện giao diện ứng dụng “game bar”, sẽ có nhiều tính năng xuất hiện trên giao diện này.
 • Bước 3: Bạn bấm mục “Take screenshot” "biểu tượng máy ảnh trên giao diện” hoặc bấm tổ hợp phím “Windows + Alt + PrtScn” để bắt đầu chụp màn hình.
 • Bước 4: Với cách chụp màn hình này, bạn không cần bấm lưu mà hệ thống sẽ tự động lưu. Trong mục “See my captures” là những file màn hình bạn đã chụp, bạn có thể xem lại và chỉnh sửa trực tiếp tại đây.

Hướng dẫn chụp màn hình Macbook chỉ với một nốt nhạc

Macbook được xếp vào những dòng sản phẩm cao cấp, Macbook cũng có những phím chức năng khác so với hệ điều hành windows. Dưới đây là gợi ý giúp bạn cách chụp màn hình trên Macbook cực dễ dàng:

Hướng dẫn chụp toàn bộ màn hình trên Macbook cực dễ


Chụp màn hình trên Macbook đơn giản với tổ hợp phím chức năng

 • Bước 1: Trước tiên hãy mở máy tính của bạn lên, sau đó bạn nhấn đồng thời tổ hợp phím “Shift + Command + 3”.
 • Bước 2: Sau khi bạn bấm tổ hợp phím trên, ảnh sẽ được chụp và lưu trên hệ thống. Bạn có thể ấn trực tiếp vào hình ảnh để chỉnh sửa hoặc mở sau khi hình ảnh đã lưu trên màn hình.
 • Bước 3: Chức năng chụp màn hình trên Macbook đã tự động lưu ảnh. Bạn có thể chỉnh ảnh bằng một số ứng dụng chỉnh sửa ảnh có trên máy tính của mình.

Hướng dẫn chụp màn hình Macbook theo từng phần

Ngoài cách chụp toàn bộ màn hình trên Macbook bạn có thể chụp màn hình máy tính cực đơn giản. Các bước thực hiện chụp màn hình Macbook như sau, bạn có thể áp:


Chụp màn hình Macbook từng phần theo tùy chọn của bạn

 • Bước 1: Mở màn hình và bấm đồng thời các phím “Command + Shift + 4”. Lúc này tính năng chụp từng phần theo tùy chọn của bạn sẽ xuất hiện.
 • Bước 2: Bạn chỉ việc kéo con trỏ chuột với biểu tượng dấu “+” để vị trí cần chụp. Tương tự như cách chụp toàn màn hình, hình ảnh chụp sẽ được lưu ngay trên màn hình máy tính của bạn.
 • Bước 3: Bạn có thể mở file ảnh đã được lưu trên màn hình hoặc mở trực tiếp sau khi thực hiện xong thao tác chụp màn hình. Bạn có thể chỉnh sửa ảnh bằng công cụ chỉnh sửa bất kỳ bạn muốn.

Kết luận

Trên đây là một số cách chụp màn hình máy tính Windows cũng nhữ trên Macbook. Mỗi hệ điều hành sẽ có những tính năng và công dụng khác nhau. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết của chúng tôi giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chụp màn hình laptop nhé!

Cùng chuyên mục:

Cách tải File ISO Windows 10 từ trang chủ Microsoft

Cách tải File ISO Windows 10 từ trang chủ Microsoft

Hiện nay việc cài đặt Win bằng File ISO đang là sự lựa chọn tối…

Chia sẻ link download Ghost Win 11 Pro Soft v1.0 đầy đủ 2 chuẩn Legacy và UEFI

Chia sẻ link download Ghost Win 11 Pro Soft v1.0 đầy đủ 2 chuẩn Legacy và UEFI

Cách đây mấy hôm phiên bản mới nhất của hãng Microsoft đã bị rò rỉ...

Chia sẻ 4 cách kiểm tra ổ cứng máy tính thuộc chuẩn MBR hay GPT

Chia sẻ 4 cách kiểm tra ổ cứng máy tính thuộc chuẩn MBR hay GPT

Từ sự việc phiên bản Windows 11 đã bị rò rỉ và hiện tại đang…

Cách kích hoạt chip TPM trong BIOS / UEFI trên máy tính

Cách kích hoạt chip TPM trong BIOS / UEFI trên máy tính

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách...

Windows 12 khi nào ra mắt? Nhiều tính năng nổi bật được hé lộ

Windows 12 khi nào ra mắt? Nhiều tính năng nổi bật được hé lộ

Windows 12 được hé lộ sẽ ra mắt vào cuối năm 2024 với nhiều tính…

PC Health Check - Kiểm tra tính tương thích với Windows 11

PC Health Check - Kiểm tra tính tương thích với Windows 11

Vậy là Windows 11 đã chính thức ra mắt và nhiều người...

Cách hẹn giờ tắt máy tính bằng phần mềm và không cần phần mềm

Cách hẹn giờ tắt máy tính bằng phần mềm và không cần phần mềm

Trong bài viết này mình xin hướng dẫn cách hẹn giờ tắt máy tính nhanh…

Cách xóa mật khẩu máy tính Windows 10 / 8 /7 (update 2024)

Cách xóa mật khẩu máy tính Windows 10 / 8 /7 (update 2024)

Trong bài viết này mình xin hướng dẫn ách xóa mật khẩu máy tính Windows…

Top